Top Khám phá lễ hội xuống đồng cực độc đáo dân tộc Thái dịp đầu năm

0 36

Khám phá lễ hội xuống đồng cực độc đáo dân tộc Thái dịp đầu năm – Top Google nhất!

Khám phá lễ hội xuống đồng cực độc đáo của dân tộc Thái dịp đầu năm

Năm mới đã đến, mời bạn đọc tìm hiểu về lễ hội Lùng Tùng nổi tiếng của dân tộc Thái trong không khí chào đón một vụ mùa mới.

Trong những tiếng reo hò vui mừng chúc phúc năm mới còn là những mong ước một năm mưa

Khám phá lễ hội xuống đồng cực độc đáo dân tộc Thái dịp đầu năm – Top Google nhất!

Top Khám phá lễ hội xuống đồng cực độc đáo dân tộc Thái dịp đầu năm

Tất nhiên, tiếp tục trình bày phần còn lại của bài viết với từ ngữ phù hợp và văn bản đủ độ dài:

Hãy cùng WIKITOP khám phá nét đặc biệt trong lễ hội xuống đồng độc đáo này nhé.

Giới thiệu về lễ hội Lùng Tùng của người Thái tại Than Uyên

Lễ hội Lùng Tùng của người Thái tại huyện Than Uyên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung, được xem là hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống nhằm thể hiện những mong ước cho mùa màng bội thu, công việc chăn nuôi được phát triển và cuộc sống của người nông dân được êm ấm và đủ đầy.

Lễ hội Lùng Tùng hay còn gọi là lễ hội xuống đồng được tổ chức hằng năm từ ngày mùng 6 đến mùng 10 tháng Giêng. Đây là dịp để người nông dân giao lưu, chia sẻ với nhau những câu chuyện trong năm và giúp đỡ lẫn nhau để có thể phát triển công việc mùa vụ trong năm tới.

Lễ hội Lùng Tùng có gì đặc biệt?

Lễ hội Lùng Tùng sẽ bao gồm hai phần đó là phần lễ và phần hội. Phần lễ sẽ được tổ chức trước trong không khí trang nghiêm và lịch sự và phần hội thì sẽ được tổ chức trong sự tươi vui, nhộn nhịp và sôi nổi của dân làng.

Trước khi tổ chức lễ hội Lùng Tùng, người dân trong làng sẽ cùng nhau chuẩn bị sản vật cho ngày lễ như lợn luộc, gà luộc, xôi màu, hoa quả, tiền vàng, trầu cau, bánh, cá nướng,… Bên cạnh đó, dân làng cũng sẽ chọn nơi có địa hình bằng phẳng và rộng rãi để tổ chức lễ hội. Các bản cũng sẽ chọn ra một con trâu thật khỏe mạnh và tốt dáng để cày những đường đầu tiên lên mặt ruộng.

Trong phần lễ, già làng hoặc thầy cúng sẽ thực hiện các nghi thức làm lễ xin các vị thần linh và thổ địa sau đó mới tổ chức các nghi lễ quan trọng. Tiếp theo, người dân các bản sẽ cùng nhau làm lễ cúng nàng Han (một người được cử xuống dương thế để bảo vệ bản mường của người Thái), sau khi cúng xong, họ sẽ cùng nhau rước cờ trống và dâng lễ vật cúng ra mảnh ruộng đã được chuẩn bị sẵn.

Phần lễ tiếp tục được cử hành khi dân làng dâng lên 4 mâm cúng dành cho chúng sinh, Thành hoàng (vị thần trên cõi thiêng của dân làng) và các thần núi, thần rừng, thần đất.

Trong phần hội, già làng uy tín trong bản sẽ khai hội bằng cách đánh trống và chiêng, sau đó đại diện chính quyền cùng người dân sẽ tiến hành các nghi thức cày bừa, gieo hạt để chào đón một vụ mùa mới thật bội thu và tươi tốt. Sau đó, người dân trong làng sẽ tổ chức các chương trình văn nghệ dân gian truyền thống, thưởng thức đặc sản của người Thái như cơm lam, nậm pịa, nộm rau dớn,… và tham gia vào các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc dân tộc như tung còn, đẩy gậy, đánh đu, tó má lẹ, bắn nỏ,…

Một số điểm tham quan du lịch khác tại Lai Châu

Đỉnh Pu Si Lung: Đỉnh núi hoang sơ và hiểm trở, cần sự quyết tâm để chinh phục. Trên đường lên đỉnh, bạn sẽ được thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng và độc đáo.

Bản Sì Thâu Chải: Khu vực sinh sống của dân tộc Dao với kiến trúc cổ mang đến cảm giác yên bình giữa rừng núi hoang sơ tĩnh lặng.

Động Pu Sam Cáp: Hang động “Tây Bắc đệ nhất động” với những phiến đá thạch nhũ độc đáo và lối đi hiểm trở.

Đồi chè Tân Uyên: Cánh đồng chè bát ngát trải dài khắp vùng, trải nghiệm công việc trồng chè của người dân địa phương.

Đèo Ô Quý Hồ: Đèo nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, mang đến cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ.

Đến Lai Châu ăn gì?

Khi đã đến Lai Châu, hãy thưởng thức những món ăn đặc sắc và độc đáo như:

Xôi tím: Xôi nếp nương màu tím từ cây Khẩu Cắm, thơm, hạt nếp dẻo.

Măng nộm hoa ban: Măng nứa hoặc măng đắng trộn hoa ban, tươi mát, ăn rất cuốn miệng.

Lợn cắp nách: Thịt lợn Lai Châu ít mỡ, da giòn và thịt rất chắc.

Canh tiết lá đắng: Canh từ phổi lợn và tiết canh, có vị đắng nhẹ và hơi bùi.

Nộm rau dớn: Rau dớn trộn ớt, gừng, hành, tỏi, rau thơm, có vị ngọt nhẹ và mặn hài hòa.

Trên đây là chia sẻ của WIKITOP về lễ hội Lùng Tùng của dân tộc Thái và những điểm tham quan du lịch cũng như món ăn đặc sản tại Lai Châu. Hãy thưởng thức và khám phá những nét đẹp văn hóa độc đáo của vùng Tây Bắc này khi có dịp ghé thăm!

Top Khám phá lễ hội xuống đồng cực độc đáo dân tộc Thái dịp đầu năm

Khám phá lễ hội xuống đồng độc đáo dân tộc Thái dịp đầu năm – Top Google

Leave A Reply

Your email address will not be published.