10 mẹo mà Anh/chị cần biết để sử dụng Recycle Bin trên Windows hiệu quả nhất

0 1.624

Recycle Bin là nơi lưu trữ các tệp tin đã bị xóa trong quá trình Anh/chị sử dụng máy tính. Wikitop.vn sẽ bật mí thêm cho Anh/chị về 10 mẹo sử dụng Recycle Bin trên Windows sao cho hiệu quả mà Anh/chị có thể áp dụng ngay lập tức ra sao nhé!

1. Xóa tập tin vĩnh viễn.

Trong quá trình sử dụng máy tính, Anh/chị xóa bất kì tệp tin nào đó mà Anh/chị không thích hoặc không có nhu cầu sử dụng nữa, thì chúng vẫn được lưu trong Recycle Bin. Nghĩa là những tệp tin Anh/chị đã xóa trên máy tính vẫn còn đang trong trạng thái chờ trong mục Recycle Bin và chiếm một khoảng không gian lưu trữ trên ổ cứng của máy tính.

Vì thế, nếu Anh/chị muốn xóa vĩnh viễn những tệp tin – mà để chúng không còn lưu trong mục Recycle Bin, thì hãy nhấp phải vào biểu tượng Recycle Bin (thùng rác) trên màn hình máy tính, rồi chọn Properties > nhấp vào ô Don’t move file to the Recycle Bin > nhấn nút Apply -> OK.

2. Giới hạn dung lượng lưu trữ trong Recycle Bin.

Trường hợp, Anh/chị muốn các tệp tin đã xóa trên máy tính vẫn tiếp tục lưu trong thư mục Recycle Bin trước khi Anh/chị quyết định xóa vĩnh viễn, đồng thời muốn giới hạn dung lượng lưu trữ trong thư mục này, thì Anh/chị hãy thiết lập chế độ giới hạn dung lượng. Khi tổng kích thước của những tệp tin còn nằm chờ trong Recycle Bin vượt quá dung lượng lưu trữ mà Anh/chị thiết lập, thì nó sẽ tự động xóa những tệp tin cũ nhất.

Anh/chị nhấp chuột phải lên biểu tượng thùng rác (Recycle Bin) trên màn hình, chọn Properties > chọn ổ đĩa cần kiểm soát cho dung lượng Recycle Bin > nhấp vào ô Custom Size và nhập dung lượng muốn giới hạn > nhấn nút OK để hoàn tất.

3. Khôi phục file đã xoá.

Như wikitop.vn đã chia sẻ phía trên, những tệp tin sau khi Anh/chị xóa sẽ một lần nữa nằm trong mục Recycle Bin để chờ bị xóa chính thức.

Vì thế, nếu Anh/chị muốn khôi phục file (tệp tin) đã xóa, thì hãy vào mục Recycle Bin trên màn hình, rồi nhấp chuột phải vào tệp tin mà Anh/chị muốn khôi phục và chọn Restore. Lúc này, tệp tin đó sẽ được khôi phục ở trong thư mục mà Anh/chị đã từng lưu trước đó.

4. Ẩn biểu tượng Recycle Bin ngoài desktop.

Thông thường, mục Recycle Bin sẽ nằm trên màn hình (desktop) máy tính để người dùng dễ quan sát và thao tác hơn khi cần.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn ẩn biểu tượng này trên Desktop, thì hãy vào Control Panel > Appearance and Personalization > Change desktop icons, rồi nhấp bỏ chọn trong ô Recycle Bin > nhấn nút Apply > nút OK để hoàn tất.

5. Thêm biểu tượng Recycle Bin trên thanh taskbar.

Ngoài việc đặt biểu tượng Recycle Bin trên màn hình desktop, Anh/chị vẫn có thể bố trí biểu tượng này nằm ở trên thanh taskbar.

Anh/chị có thể sử dụng phần mềm bên ngoài để hỗ trợ như MiniBin, đây là ứng dụng này hoạt động giống như không gian lưu trữ tạm thời cho các tệp tin đã bị xóa (hình thức tương tự Recycle Bin). Anh/chị có thể cài đặt phần mềm MiniBin tại đây và làm theo hướng dẫn để cài đặt trên máy tính.

Nếu muốn xóa tệp tin vĩnh viễn trong MiniBin, Anh/chị có thể nhấp nhanh chuột phải lên biểu tượng MiniBin và chọn Empty.

6. Tắt thông báo xác nhận xóa file.

Khi Anh/chị  xóa tệp tin không dùng nữa, nếu không thích xuất hiện thông báo “Are you sure you want to move this file to the Recycle Bin?” mỗi lần Anh/chị xóa, thì hãy vô hiệu quả chức năng này.

Anh/chị hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng thùng rác (Recycle Bin) trên màn hình, chọn Properties và bỏ chọn dấu tick trong ô Display delete confirmation dialog -> nhấp nút Apply -> OK là xong.

7. Thay đổi biểu tượng của Recycle Bin.

Trường hợp, Anh/chị muốn thay đổi biểu tượng của Recycle Bin, thì hãy vào Control Panel > Appearance and Personalization > nhấp tiếp vào Change desktop icons và chọn biểu tượng Recycle Bin.

Tiếp đó, Anh/chị click vào Change icons và chọn biểu tượng yêu thích, nhấn nút OK để hoàn thành.

8. Đổi tên Recycle Bin.

Không những thay đổi biểu tượng, Anh/chị có thể đổi luôn cả tên gọi Recycle Bin tùy theo sở thích của Anh/chị. Cách đổi tên Recycle Bin cũng rất đơn giản, Anh/chị nhấp chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin trên màn hình, chọn Rename để tiến hành đổi tên.

9. Thay đổi âm thanh của Recycle Bin.

Việc điều chỉnh âm thanh mỗi khi Anh/chị thao tác trên Recycle Bin có thể được thay đổi tùy theo sở thích riêng, thậm chí là tắt tiếng hoàn toàn.

Để thay đổi âm thanh của Recycle Bin, Anh/chị nhấp chuột phải vào biểu tượng hình loa (nằm phía dưới góc phải màn hình desktop).

Cửa sổ Sound hiện ra, Anh/chị hãy chọn tab Sounds > tìm mục Empty Recycle Bin.

Sau đó, Anh/chị lựa chọn âm thanh theo sở thích và có thể nhấn vào nút Test bên cạnh để kiểm tra âm thanh. Cuối cùng, nhấn nút Apply và nút OK để thiết lập thành công.

10. Sửa lỗi Recycle Bin không hoạt động.

Nếu Anh/chị thấy Recycle Bin không hoạt động, thì hãy khắc phục bằng cách làm sau:

Đầu tiên, Anh/chị vào nhấn vào biểu tượng Window (mở Start) phía dưới góc trái màn hình, rồi nhập từ khóa Command Prompt, nhấn chuột phải để chọn Run as Administrator.

Tiếp theo, Anh/chị nhập lệnh rd /s c:$recycle.bin và nhấn nút Enter. Cuối cùng sẽ xuất hiện một thông báo để giúp bạn xác nhận lại việc reset Recycle Bin, nhấn nút Yes (hoặc Ok) để khắc phục được tình trạng lỗi của Recycle Bin.

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng Anh/chị đã cập nhật thêm cho mình về 10 mẹo cần biết để sử dụng Recycle Bin trên Windows sao cho hiệu quả rồi nhé. Chúc Anh/chị khai thác được thêm những điều thú vị về Recycle Bin trên máy tính.

Leave A Reply

Your email address will not be published.