5 cách xử lý chuột cảm ứng (touchpad) laptop không di chuyển được cực kì đơn giản

Touchpad là bộ phận cần thiết trên bất kì dòng laptop nào, đây là nơi mà Anh/chị có thể di chuyển chuột để thực hiện các chức năng trên màn hình máy tính. Trường hợp chuột cảm ứng laptop không di chuyển được (touchpad không hoạt động) thì Anh/chị hãy thử áp dụng 5 cách mà wikitop.vn gợi ý ngay sau đây!

1. Kích hoạt lại touchpad bằng phím Fn.

Trong quá trình sử dụng laptop, có thể Anh/chị đã vô hiệu hóa chức năng chuột cảm ứng (touchpad) trên bàn phím mà không hề hay biết. Vì thế, Anh/chị hãy thử kích hoạt lại chức năng này bằng cách nhấn phím Fn đồng thời với phím touchpad (có kí hiệu touchpad) trên bàn phím laptop, như hình minh họa phía dưới.

2. Xóa các driver chuột khác.

Tuy gọi là chuột cảm ứng (touchpad) nhưng nó vẫn cần có driver để hệ thống máy tính nhận diện và điều khiển nó. Chính vì thế, một trong những cách xử lý chuột cảm ứng không di chuyển được đó là Anh/chị cần phải xóa các driver chuột khác đã từng cài đặt trên hệ thống máy tính, để chúng không bị xung đột driver với nhau. Hãy thực hiện các bước này bằng cách sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng My Computer > chọn Manager.

Bước 2: Vào mục Device Manager > chọn Mice and other pointing devices.

Bước 3: Nhấn chuột phải vào driver chuột cần gỡ và chọn Uninstall device.

3. Cập nhật driver touchpad.

Một số trường hợp sau khi nâng cấp hệ điều hành, touchpad có thể bị lỗi hoạt động do driver của nó không tương thích hoặc quá cũ so với hệ điều hành mới cập nhật. Chính vì thế, Anh/chị hãy tiến hành cập nhật driver touchpad bằng cách sau:

Bước 1: Nhấp phải chuột vào biểu tượng My Computer > chọn Manage.

Bước 2: Vào mục Device Manager > chọn System devices > Synaptics driver.

Bước 3: Nhấn chuột phải vào driver touchpad và chọn Properties > Update Driver (trong phần Driver).

4. Kích hoạt touchpad trong Mouse Properties.

Khi chuột cảm ứng (touchpad) laptop không hoạt động có thể là do trình quản lý Device Manager đã vô hiệu hóa hoặc không thể kích hoạt touchpad. Vì thế, Anh/chị hãy khắc phục sự cố này bằng cách sau:

Bước 1: Nhấp vào Start và mở Control Panel.

Bước 2: Chọn mục Hardware and Sound.

Bước 3: Vào mục Devices and Printers > chọn Mouse để mở cửa sổ Mouse Properties.

Bước 4: Chuyển sang thẻ Device Settings (nếu có), rồi Anh/chị chọn Enable cho touchpad đang hiển thị, rồi chọn nút Ok để hoàn tất.

5. Vô hiệu hóa Tablet PC Input Service.

Nếu Anh/chị sử dụng loại laptop có thể gập lại để trở thành máy tính bảng và đang chạy Window 10, thì có thể nguyên nhân khiến cho chuột cảm ứng (touchpad) không hoạt động là do đang có sự xung đột dữ liệu trên Tablet PC Input Service (gọi là công cụ quản lý chức năng bút cảm ứng).

Để khắc phục tình trạng này, Anh/chị hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn phím Windows + phím R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Nhập vào “services.msc” rồi nhấn Enter (hoặc nhấn nút OK).

Bước 3: Trong thẻ Services, Anh/chị tìm đến dòng chữ Tablet PC Input Service, nhấn chuột phải và chọn Vô hiệu hoá (Disable).

Như vậy, wikitop.vn đã hướng dẫn xong cho Anh/chị 5 cách xử lý chuột cảm ứng (touchpad) laptop không di chuyển được rồi nhé. Chúc Anh/chị thực hiện thành công!

Leave A Reply

Your email address will not be published.