8 mẹo hay sử dụng laptop hiệu quả mà Anh/chị nên phải biết để sử dụng dễ dàng

0 1.154

Laptop là thiết bị điện tử đa chức năng, hỗ trợ người dùng trong công việc, học tập và các hoạt động giải trí. Trong bài viết sau, wikitop.vn sẽ mách một vài mẹo nhỏ giúp Anh/chị sử dụng laptop hiệu quả hơn. Cùng theo dõi nhé!

1. Thường xuyên cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng

Sau một thời gian sử dụng, laptop thường chạy chậm và bị lag nhẹ. Nguyên nhân là vì các ứng dụng đã cũ hoặc dung lượng bộ nhớ không còn nhiều. Do đó, các Anh/chị nên cập nhật hệ điều hành và ứng dụng định kỳ, vừa khắc phục các lỗi vặt gặp phải ở phiên bản cũ vừa sở hữu tính năng mới và tăng cường bảo mật thông tin.

2. Tắt bớt các chương trình khi không sử dụng đến

Khi tải nhiều ứng dụng về laptop, bộ nhớ còn ít dung lượng dễ khiến laptop chạy chậm và đứng máy. Trong trường hợp này, các Anh/chị nên tắt bớt hoặc xóa bỏ những chương trình và ứng dụng không cần thiết. Việc này sẽ giúp laptop giải phóng bộ nhớ RAM và dành phần trống đó cho các ứng dụng khác.

3. Vô hiệu hoá ứng dụng khởi động cùng máy tính

Vô hiệu hóa những ứng dụng khởi động cùng laptop giúp Anh/chị rút ngắn thời gian khởi động máy và hạn chế tình trạng ứng dụng chạy ngầm gây tốn pin. Để thực hiện công việc này, Anh/chị làm theo 3 bước sau:

Bước 1: Bấm chọn biểu tượng Windows > Chọn Settings.

Bước 2: Click chọn Apps.

Bước 3: Chọn Startup và tắt các ứng dụng Anh/chị không muốn khởi động cùng laptop.

4. Định kỳ dọn dẹp máy tính và quét virus

Sau một thời gian sử dụng, Anh/chị nên xóa bỏ những hình ảnh, video và tập tin không cần thiết. Việc này không chỉ giúp giải phóng dung lượng bộ nhớ mà còn cải thiện tốc độ hoạt động của máy. Ngoài ra, mỗi tháng Anh/chị nên quét virus 1 lần để tăng cường tính bảo mật, hạn chế tạo lỗ hỏng để người xấu xâm nhập.

5. Sắp xếp tập tin ngăn nắp, gọn gàng

Laptop chứa nhiều tập tin lung tung khiến Anh/chị mất thời gian trong việc quản lý và tìm kiếm. Do đó, Anh/chị nên lọc và sắp xếp chúng theo từng thư mục hoặc chủ đề. Trong quá trình thực hiện, Anh/chị có thể phát hiện ra những dữ liệu không cần thiết, xóa chúng đi để giải phóng dung lượng bộ nhớ.

6. Thao tác nhanh hơn bằng phím tắt

Thay vì thực hiện các lệnh theo trình tự các bước, Anh/chị có thể sử dụng phím tắt để rút ngắn thời gian làm việc. Cách thức này cho phép Anh/chị thực hiện các lệnh ngay khi không sử dụng chuột hoặc di chuyển ngón tay trên touchpad (chuột cảm ứng). Sau đây là một số phím tắt thông dụng trên laptop, mời Anh/chị tham khảo:

Tổ hợp phím Công dụng
Ctrl + N Mở tab trình duyệt mới
Ctrl + Tab Tiến trong các tab
Ctrl + Shift + Tab Lùi trong các tab
Phím Esc Thoát khỏi chế độ toàn màn hình
Windows + I Mở cửa sổ cài đặt Windows
Ctrl + A Chọn tất cả dữ liệu cùng lúc
Ctrl + C Sao chép dữ liệu
Ctrl + X Cắt dữ liệu
Ctrl + V Dán dữ liệu

7. Bật bộ nhớ tạm Clipboard

Clipboard là một vùng dữ liệu của bộ nhớ RAM, cho phép Anh/chị lưu giữ tạm thời những dữ liệu vừa sao chép hoặc cắt trước đó. Khi sử dụng tính năng này, Anh/chị sẽ không cần di chuyển qua lại giữa các cửa sổ để lấy dữ liệu mà sẽ xem trực tiếp trên cửa sổ Clipboard bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + V.

8. Sử dụng trợ lý ảo để làm việc hiệu quả hơn

Cortana hoặc Google Assistant là những công cụ hỗ trợ người dùng thực hiện các lệnh bằng giọng nói mà không cần dùng bàn phím. Với những trợ lý thông minh này, Anh/chị có thể yêu cầu tìm kiếm bài hát, tắt/mở WiFi, đặt lời nhắc hoặc tra cứu thông tin vô cùng tiện lợi và dễ dàng.

Với 8 mẹo vặt sử dụng laptop bên trên, wikitop.vn hy vọng sẽ giúp Anh/chị tối ưu hóa thiết bị của mình, giúp chúng hoạt động nhanh chóng và mượt mà. Nếu có thắc mắc nào khác, Anh/chị vui lòng để lại bình luận bên dưới nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.