Bản lề laptop là gì? Các loại bản lề laptop phổ biến trên thị trường hiện nay

Bản lề là một trong những điểm nhấn của laptop, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sự tiện dụng mà sản phẩm mang lại. Cùng wikitop.vn tìm hiểu các loại bản lề laptop hiện nay cũng như các thông tin khác về bản lề laptop nhé!

Bản lề laptop là gì?

Bản lề laptop là bộ phận kết nối và cố định giữa màn hình với phần thân của laptop, nhờ đó người dùng có thể mở – gập màn hình linh hoạhơn để thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Bản lề của laptop MacBook Pro 14 M1 Pro 2021 giúp laptop đóng mở linh hoạt

Cấu tạo của bản lề laptop

Tùy theo mỗi dòng laptop mà bản lề có cấu tạo khác nhau. Nhìn chung, bản lề laptop gồm có các bộ phận cơ bản như sau:

  • 2 trục để gập và mở màn hình.
  • 2 thanh định vị màn hình.
  • 2 đế bản lề giúp vặn ốc định vị vào thân máy laptop.

Trước đây, chất liệu bản lề được làm bằng antimon (còn gọi là nhôm cháy) nhưng lại có đặc tính giòn, dễ gãy và mài mòn. Vì thế, người ta đã thay bản lề laptop bằng chất liệu long đền (làm từ inox hoặc hợp kim thép) và ốc, để giảm thiểu tình trạng bị gãy, đồng thời giúp cố định và làm cho cho bản lề có tính linh hoạt hơn.

Bên trong bản lề còn chứa dây cáp màn hình, kết nối giữa bo cao áp của màn hình với mainboard của laptop.

Bản lề laptop chứa dây cáp giữa bo cao cáp màn hình với mainboard bên trong thân máy laptop

Các loại bản lề laptop phổ biến hiện nay

Trên thị trường, Anh/chị có thể thấy 6 loại bản lề laptop phổ biến hiện nay là:

Bản lề phẳng

Bản lề laptop phẳng có kiểu khung gập, giúp cho laptop có thể mở góc từ 0 – 100 độ và thường được sử dụng phổ biến nhất trên các dòng laptop từ giá rẻ cho đến cao cấp.

Bản lề phẳng có độ bền cao, giúp người dùng dễ dàng thao tác mỗi khi sử dụng và có thể đóng mở nhiều lần mà không bị gãy. Tuy nhiên, loại bản lề này thường khiến cho laptop tản nhiệt kém vì góc mở không được lớn.

Bản lề phẳng được sử dụng phổ biến trên các dòng laptop hiện nay

Bản lề gập 360 độ

Bản lề laptop gập 360 độ là kiểu bản lề có khả năng mở rộng 360 độ, góp phần làm cho laptop có kiểu dáng sang trọng và nhìn thẩm mỹ hơn. Laptop có bản lề này thường thấy ở các dòng laptop 2 trong 1 của rất nhiều hãng laptop trên thị trường, phần lớn là laptop dành cho doanh nhân.

Tuy nhiên, độ bền của bản lề này thấp hơn so với bản lề phẳng, thậm chí sẽ gặp phải hiện tượng giòn và dễ gãy hơn khi sử dụng sau khoảng thời gian dài.

Laptop Asus VivoBook Flip 14 TP470EA i3 có kiểu bản lề gập 360 độ, biến thành máy tính bảng thuận tiện cho việc sử dụng

Bản lề Ergolift

Bản lề laptop dạng Ergolift có góc nâng cao lên khoảng 3 độ giúp cho laptop trở thành điểm kê tay lý tưởng khi người dùng đánh máy và hỗ trợ cho các luồng khí nóng thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Không những thế, góc máy có thể được mở rộng lên đến 140 độ.

Tuy nhiên, bản lề Ergolift có thể khiến cho phần đáy màn hình bị chà xát nhiều trên mặt phẳng và làm cho phần cao su bị mòn theo thời gian. Anh/chị có thể thấy loại bản lề này được sử dụng trên một số hãng laptop như: MSI, Dell và ASUS.

Laptop có bản lề Ergolift giúp nâng cao laptop lên khoảng 3 độ thuận tiện cho việc đánh máy

Bản lề 180 độ

Bản lề laptop 180 độ giúp cho laptop có thể mở rộng 180 độ, nhờ đó thuận tiện cho việc chia sẻ góc nhìn với người khác khi làm việc hoặc học nhóm.

Chất liệu bản lề này được làm bằng nhựa hoặc nhôm, độ bền tương đối ổn và giúp cho người dùng có tư thế thoải mái khi theo dõi nội dung hiển thị trên màn hình.

Bản lề 180 độ giúp chia sẻ góc nhìn màn hình laptop thuận tiện hơn

Leave A Reply

Your email address will not be published.