Có nên vừa sạc vừa dùng pin laptop? Cách dùng pin laptop đúng cách, hiệu quả cho người mới dùng

Vừa sạc vừa dùng pin laptop là thói quen thường thấy ở nhiều người dùng, để giúp không bị gián đoạn và ảnh hưởng đến công việc. Vậy có nên vừa sạc vừa dùng pin laptop? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1. Có nên vừa sạc vừa dùng pin laptop?

Đối với các dòng laptop cũ trang bị pin Ni-Cad, thì việc vừa sạc vừa sử dụng là điều không tốt cho người dùng và thiết bị.

Với các dòng laptop hiện đại, đa số đều sử dụng pin Li-ion hoặc Li-Po, thì Anh/chị có thể yên tâm vừa sạc vừa sử dụng. Tuy nhiên, Anh/chị cần lưu ý rằng nếu nhiệt độ laptop trong quá trình sử dụng quá cao có thể sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

2. Cách dùng pin đúng cách, hiệu quả để không làm chai pin

Đối với laptop mới mua

Với những laptop mới mua, Anh/chị có thể áp dụng cách sạc 3 lần 8 tiếng, khi pin dùng ở pin ở mức dưới 5%.

Đối với các dòng laptop hiện nay đều trang bị công nghệ pin hiện đại, nên Anh/chị không phải lo pin bị hư hỏng. Nếu Anh/chị có việc gấp cần sử dụng laptop, thì Anh/chị có thể vừa sạc, vừa dùng ngay lần đầu mới mua. Tuy nhiên, tránh để laptop quá nóng, rất dễ làm giảm tuổi thọ pin và thiết bị.

Trong quá trình sử dụng

Những khi laptop hết pin, Anh/chị có thể cắm pin để vừa sạc vừa sử dụng, Anh/chị cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

Cắm dây sạc đúng cách: Đầu tiên, bạn cắm đầu sạc vào laptop. Sau đó mới cắm vào ổ điện.

Sạc pin nơi khô ráo, thoáng mát: Anh/chị cần tránh những nơi có nhiệt độ cao, độ ẩm cao vì dễ gây cháy nổ.

Không để laptop trên nệm, gối, chăn: Vì máy không tỏa nhiệt tốt, làm nóng máy và ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Cắm sạc ngay khi máy báo hiệu sắp hết pin: Anh/chị không nên để máy bị sập nguồn hoặc dưới 5% mới sạc, sẽ không tốt cho pin. Anh/chị nên cắm sạc khi có thông báo của máy hoặc dung lượng còn 10%.

Vệ sinh laptop thường xuyên: Tránh để bụi bẩn bám vào giữa pin và laptop gây ra tình trạng pin lúc sạc lúc không hoặc rút dây sạc ra thì laptop tắt nguồn.

Sử dụng bộ cáp đi kèm của máy có sẵn: Anh/chị không nên sử dụng của hãng khác, vì sẽ không đảm bảo chất lượng cho pin và laptop. Nó còn dễ gây hỏng pin, cháy nổ nếu nguồn điện không phù hợp.

Khi pin đầy

Khi pin đầy, tùy theo ý thích mỗi người là rút ra hay sạc tiếp tục. Cả hai cách đều không làm hư hỏng viên pin. Nếu pin đầy, Anh/chị tiếp tục sạc, thì laptop ngắt nguồn điện nạp vào pin và sử dụng nguồn điện trực tiếp. Trái lại, thiết bị sẽ sử dụng nguồn điện của pin.

Bên cạnh đó, một số nhà sản xuất khuyến khích người dùng nên cắm sạc để có thể tăng hiệu suất laptop, cải thiện trải nghiệm. Thế nên, khi laptop đã đầy pin, nhưng Anh/chị muốn tiếp tục sử dụng máy để giải quyết công việc, thì Anh/chị hãy cắm sạc.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp Anh/chị sử dụng pin laptop đúng cách, hiệu quả. Mọi thắc mắc Anh/chị vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.