Hướng dẫn khắc phục loa laptop bị rè nhanh chóng và hiệu quả cho người mới sử dụng

0 1.058

Trong quá trình sử dụng, có thể xảy ra nhiều nguyên nhân khiến loa của laptop bị rè, ảnh hưởng đến quá trình làm việc, giải trí của Anh/chị. Hãy cùng wikitop.vn khám phá nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này ngay dưới đây!

1. Nguyên nhân loa laptop bị rè.

Loa laptop bị rè do có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp, các Anh/chị có thể tham khảo và kiểm tra lại loa laptop của mình.

  • Dây loa bị hỏng: Đoạn mạch dây dẫn nối vào loa bị đứt có thể là một trong những nguyên nhân khiến loa laptop bị rè, không hoạt động được.
  • Màng loa bị rách: Laptop sử dụng lâu năm hay thường xuyên mở loa hết công suất có thể khiến loa bị rè và dẫn đến màng loa bị rách. Nhiều người dùng có thói quen mở loa lớn khi xem phim và nghe nhạc trong thời gian dài, dẫn đến nóng máy gây rách màng loa, âm thanh phát ra bị rè không chuẩn.

  • Linh kiện xuống cấp: Với những máy tính có thời gian sử dụng đã lâu thì một số linh kiện sẽ không còn hiệu quả như lúc mới. Kéo theo đó thì hệ thống âm thanh cũng xuống cấp, màng loa sẽ không còn nguyên vẹn như lúc đầu.
  • Laptop bị va chạm mạnh: Trong quá trình sử dụng, việc va chạm mạnh, lỡ làm rơi laptop với bề mặt cứng sẽ khiến máy bị chấn động, các khớp nối giữa loa laptop và các bộ phận khác bị lỏng, rời ra. Điều này có thể khiến âm thanh loa laptop bị rè.
  • Không vệ sinh loa laptop thường xuyênNếu đã sử dụng máy tính trong một thời gian dài nhưng không có thói quen lau chùi, vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ thì có thể dẫn đến loa bị bụi bẩn bám vào và tích tụ làm ảnh hưởng đến chức năng phát âm thanh khiến loa bị rè.

2. Cách khắc phục loa laptop bị rè.

Khi gặp tình trạng loa laptop bị rè, Anh/chị có thể áp dụng một số cách dưới đây để khắc phục. Tuy nhiên, sau khi áp dụng nhưng loa vẫn bị rè thì có thể đã bị lỗi phần cứng, Anh/chị nên đi đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và khắc phục.

Vệ sinh loa laptop

Anh/chị nên giữ thói quen vệ sinh máy tính định kỳ để tránh tình trạng loa bị rè do bụi bẩn bám vào. Khi vệ sinh loa laptop, Anh/chị hãy chuẩn bị dụng cụ chuyên dụng, nhẹ nhàng tháo vỏ bọc loa và dùng vải thô lau bụi, sau đó lắp lại để sử dụng.

Kiểm tra cài đặt âm thanh

Cách kiểm tra cài đặt âm thanh trên laptop Windows:

​​Đối với máy tính Windows. Anh/chị hãy nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh Taskbar, sau đó chọn Open Volume Mixer. Ở đây Anh/chị hãy đảm bảo là không có ứng dụng nào bị tắt loa, nếu có thì nhấn chuột vào biểu tượng loa để bật lại.

Cách kiểm tra cài đặt âm thanh trên laptop MacBook:

Nếu gặp tình trạng loa Macbook bị rè, Anh/chị hãy kiểm tra lại cài đặt âm thanh bằng cách nhấp vào logo Apple và chọn System Preferences > Sound (biểu tượng chiếc loa) > Output.

Trong trường hợp loa chỉ bị rè một bên, Anh/chị có thể tắt loa bên đó đi bằng cách kéo Balance về phía loa không bị rèNếu cả hai bên loa bị rè, Anh/chị có thể chuyển sang tab Sound Effect kiểm tra, xem lại Anh/chị có vô tình điều chỉnh sai vị trí ở đâu hay không.

3. Một số lưu ý để tránh loa laptop bị rè

Để tránh laptop bị rè loa và không hư hỏng các linh kiện chi tiết bên trong, Anh/chị cần lưu ý các điều sau:

  • Vệ sinh laptop thường xuyên tại nhà và vệ sinh định kỳ tại các cửa hàng uy tín. Nhân viên tại cửa hàng có thể giúp Anh/chị làm sạch các chi tiết nhỏ bên trong linh kiện.
  • Hạn chế các tác động ngoại lực mạnh vào laptop. Anh/chị có thể sử dụng túi chống sốc để bảo vệ laptop của mình.
  • Không mở loa hết công suất 100% vì điều này khiến loa dễ bị rè và đứt dây loa.

Trên đây, wikitop.vn đã hướng dẫn Anh/chị nguyên nhân và cách khắc phục lỗi loa rè. Nếu có thêm thắc mắc nào, Anh/chị hãy bình luận bên dưới để mọi người cùng thảo luận nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.