Hướng dẫn tiết kiệm pin laptop hiệu quả, để thời lượng dùng pin lâu hơn tại nhà

0 67

Nhiều người sử dụng laptop nhưng lại ít chú ý đến việc tiết kiệm pin laptop để kéo dài tuổi thọ pin và có thời gian sử dụng lâu hơn. Hãy cùng Wikitop.vn tham khảo ngay cách tiết kiệm pin laptop để thời lượng dùng pin lâu hơn sau đây nhé!

1. Bật chế độ tiết kiệm pin trên máy

Thao tác đơn giản nhất và được rất nhiều người thực hiện đó là bật chế độ tiết kiệm năng lượng (Battery Saver) trên laptop. Khi chế độ này được kích hoạt thì màn hình của laptop sẽ tự động giảm độ sáng và giảm xung nhịp CPU nhằm tiết kiệm pin cho máy.

2. Tắt bớt các phần mềm không sử dụng đang chạy ngầm trên máy

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho laptop của Anh/chị nhanh hết pin đó là việc chạy quá nhiều ứng dụng ngầm. Mặc dù các ứng dụng và phần mềm này hoạt động với mức tiêu thụ điện năng thấp nhưng quá nhiều phần mềm chạy ngầm cũng sẽ làm máy bị hao pin.

3. Dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng

Dữ liệu của máy tính hầu hết được lưu trữ trong ổ cứng, khi Anh/chị sử dụng trong thời gian dài ổ cứng sẽ bị phân mảnh, từ đó các dữ liệu cũng sẽ bị phân ra theo. Để máy có thể đọc được các dữ liệu này đòi hỏi máy phải hoạt động nhiều hơn và tốn pin.

Để có thể khắc phục tình trạng này Anh/chị có thể dọn dẹp các tập tin cũ, xóa hẳn những tập tin không cần thiết. Thao tác này sẽ giúp cho laptop hoạt động với mức tiêu thụ điện năng ổn định hơn và kéo dài thời gian sử dụng pin.

4. Giảm độ phân giải và độ sáng màn hình

Không chỉ đối với laptop, ở các thiết bị khác như điện thoại, máy tính bảng thì độ sáng màn hình và độ phân giải cũng là nguyên nhân chính làm cho pin bị hao tuột nhanh chóng. Vì thế, khi không cần thiết Anh/chị có thể giảm bớt 2 yếu tố này để laptop không bị tốn pin.

5. Cho máy hoạt động ở môi trường mát mẻ

Thói quen của nhiều người khi sử dụng laptop là thường đặt máy trên nệm hoặc gối để tiện việc sử dụng. Tuy nhiên, thói quen này sẽ làm cho máy trở nên nóng lên và hiệu suất hoạt động tăng, từ đó pin cũng bị hao dần.

Vì thế, Anh/chị nên bỏ ngay thói quen đặt máy trên nệm, gối và nên đặt laptop trên mặt phẳng cứng, vững chắc như mặt bàn, tìm nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để sử dụng máy một cách hợp lý.
Ngoài ra, Anh/chị cũng nên thường xuyên vệ sinh máy để tránh tính trạng các lớp bụi bẩn làm cho máy nóng lên.

6. Tắt đèn bàn phím trên laptop (nếu có)

Trên một số dòng laptop hiện nay sẽ có thiết kế đèn trên mặt bàn phím tạo sự bắt mắt và giúp người dùng dễ sử dụng.

Vì thế, nếu không thật sự cần thiết Anh/chị có thể tắt hết đèn ở bàn phím, việc này sẽ tiết kiệm kha khá lượng pin sử dụng của máy.

7. Sử dụng chuột và bàn phím không dây

Chuột và bàn phím có dây thông thường sẽ hoạt động dựa trên lượng điện năng cung cấp từ laptop, cho nên lượng pin của máy sẽ bị hao hụt nhanh chóng. Cho nên, Anh/chị có thể trang bị ngay bộ chuột và bàn phím không dây cho laptop để tiết kiệm tối đa lượng pin sử dụng.

8. Sử dụng tai nghe hoặc loa riêng thay cho loa laptop

Một yếu tố dẫn đến việc tiêu hao năng lượng gây tốn pin đó là loa ngoài của laptop. Khi phát âm thanh, loa sẽ hoạt động hết công suất tùy theo âm lượng lớn hoặc nhỏ.

Nếu Anh/chị có thể trang bị thêm loa Bluetooth hoặc tai nghe cho laptop sẽ tăng trải nghiệm âm thanh tốt hơn và tiết kiệm pin hiệu quả.

9. Nâng cấp linh kiện

Để khắc phục triệt để vấn đề tiêu hao pin khi sử dụng, Anh/chị có thể mua ngay ổ cứng SSD thay thế cho HDD. Ổ cứng SSD là thế hệ ổ cứng mới có khả năng đảm bảo được hiệu suất làm việc nhưng vẫn có thể tiết kiệm pin tối đa khi sử dụng.

Ngoài ra, việc nâng cấp bộ nhớ RAM cũng sẽ giúp cho máy hoạt động ít tốn pin hơn. Bởi vì, máy sẽ có khuynh hướng lấy ổ cứng thay thế cho RAM khi bộ nhớ RAM không đủ dung lượng để lưu trữ các dữ liệu gây tiêu hao năng lượng máy.

Trên đây là bài viết của wikitop.vn về cách tiết kiệm pin laptop để thời lượng dùng pin lâu hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, ngừng ngại để lại bình luận để wikitop.vn giải đáp nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.