Mẹo dùng laptop, macbook không bị chai pin Anh/chị cũng nên biết

0 1.131

Laptop dần trở thành công cụ đắc lực trong công việc lẫn giải trí. Việc sử dụng không đúng cách có thể làm tuổi thọ pin của máy giảm đi đáng kể, gây trở ngại cho Anh/chị. Vì vậy, đừng bỏ qua mẹo xài laptop, macbook đỡ bị chai pin mà wikitop.vn chia sẻ ngay sau đây nhé!

1. Sạc pin laptop đúng cách

Sạc pin cho laptop mới mua

Chiếc laptop khi Anh/chị vừa mua từ cửa hàng về đã phải trải qua quá trình vận chuyển từ nhà máy rồi đến cửa hàng kinh doanh sản phẩm sau đó mới đến tay bạn. Do vậy, tình trạng pin của máy chắc chắn sẽ không còn nguyên vẹn 100% do pin trong máy đã tự xả dần đi. Nếu Anh/chị không sử dụng máy thì pin sẽ được duy trì cao nhất là 60 ngày chứ không phải vĩnh viễn.

Thông thường, máy mới mua Anh/chị chỉ cần sạc 3 lần trong khoảng 4 tiếng thì máy sẽ được nạp đầy pin. Trong quá trình này, Anh/chị không nên vừa sạc vừa sử dụng để máy có thể hoàn toàn được nạp đầy.

Hơn nữa, Anh/chị hãy thử sạc chúng khoảng 6 tiếng trong khoảng 10 – 20 lần trong thời gian Anh/chị mới mua máy để tăng tuổi thọ pin cho máy, thời gian sau này Anh/chị có thể sạc khoảng 4.5 tiếng nhé.

Sạc pin cho những lần tiếp theo

Người sử dụng thường có quan niệm sai lầm về việc sạc pin rằng để chúng cạn sạch rồi sạc đầy trở lại sẽ giúp bảo quản tốt cho pin, duy trì tuổi thọ của pin nhưng điều này chỉ đúng khi Anh/chị sử dụng chiếc laptop sở hữu pin NiCd (Nickel Cadmium) hay NiMH (Nickel-Metal Hydride) mà thôi.

Đồng thời, các dòng máy hiện tại cho phép vừa sạc vừa dùng, và đổi sang chế độ dùng nguồn trực tiếp khi đầy. Thậm chí để bảo vệ pin tốt hơn, nhiều máy cho phép sạc đến ngưỡng 60-80% rồi dừng lại. Nên việc vừa sạc vừa sử dụng không gây ảnh hưởng nhiều đến pin.

Tuy nhiên, khi sử dụng máy ở cường độ cao sẽ gây nóng máy, nên cần đổi hoàn toàn sang chế độ sử dụng nguồn trực tiếp, tránh tình trạng máy trong 2 trạng thái “sạc” và “trực tiếp”.

2. Xả pin định kỳ 2 tháng 1 lần

Để có thể xả pin đúng cách Anh/chị hãy thực hiện các bước sau như sau nhé!

Bước 1: Đầu tiên, Anh/chị hãy sạc đầy pin 100%.

Bước 2: Sau đó, Anh/chị hãy để pin không hoạt động nhiều, và chỉ sử dụng những tính năng nhẹ như nghe nhạc, soạn thảo văn bản,… trong vòng 2 tiếng.

Bước 3: Tiếp theo, Anh/chị hãy rút sạc và để cho máy hoạt động khi còn 5% về chế độ ngủ đông. Và để tình trạng máy ngủ đông trong 5 tiếng nhé!

Bước 4: Cuối cùng, Anh/chị hãy sạc lại pin đầy 100%.

Đó là 4 bước để giúp Anh/chị xả pin. Và Anh/chị nên xả pin định kỳ 2 tháng 1 lần để tránh việc bị chai pin hay hư nhé!

3. Sử dụng sạc chính hãng

Khi mua máy Anh/chị sẽ được hãng tặng kèm bộ củ sạc chính hãng để sạc cho máy khi hết pin. Thế nhưng, chẳng may Anh/chị bị mất củ sạc thì bạn thường có xu hướng đi ra cửa hàng bán linh kiện máy tính để mua cục sạc mới.

Tuy nhiên, Anh/chị không nên hấp tấp đi mua tại những cửa hàng không uy tín hoặc mua những loại sạc rẻ tiền mà nên lựa chọn loại sạc chính hãng để mua. Một cục sạc chính hãng sẽ giúp Anh/chị sử dụng an toàn, không gây chập cháy, ảnh hưởng đến sức khỏe Anh/chị mà còn làm tăng tuổi thọ pin của Anh/chị.

4. Bảo quản pin khi không sử dụng

Nếu trong một khoảng thời gian dài Anh/chị không sử dụng pin bạn hãy sạc pin 100% rồi hãy tháo ra khỏi laptop (chỉ áp dụng cho dòng máy có pin tháo rời). Tiếp đó, Anh/chị hãy cất pin laptop tại nơi khô ráo, mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Khi Anh/chị muốn sử dụng lại pin thì lúc này pin chỉ còn 70-80%. Do đó Anh/chị đừng vội sử dụng mà hãy cắm sạc đầy lại 100% để tránh chai pin nhé!

5. Vệ sinh máy tính thường xuyên

Tùy vào mức độ Anh/chị sử dụng laptop như thế nào mà có thể đưa ra những thời gian để vệ sinh. Việc vệ sinh laptop giúp máy chạy với hiệu năng nhanh và tốt hơn, đồng thời không làm giảm hiệu năng pin dẫn đến chai pin.

Đối với những người dùng sử dụng laptop ít hay trong môi trường ít bụi bẩn thì Anh/chị nên vệ sinh laptop 1 năm/1 lần. Nếu người sử dụng dùng laptop trong môi trường bụi bẩn như công trường thì Anh/chị hãy mang laptop vệ sinh 8 tháng/1 lần để được hiệu năng tốt nhất.

Đừng quên áp dụng các mẹo sử dụng laptop, macbook nêu trên để tránh hiện tượng chai pin và tăng độ bền cho máy Anh/chị nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.