Những cách làm mát máy tính, laptop đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả khi làm tại nhà

Khi Anh/chị sử dụng máy tính, laptop trong thời gian dài sẽ làm máy bị nóng, giảm tuổi thọ của máy. Vì thế, Anh/chị cần biết cách tản nhiệt thiết bị, đem lại hoạt động bền bỉ hơn. Cùng wikitop.vn tìm hiểu những cách làm mát máy tính, laptop đơn giản nhưng hiệu quả nhé!

Đặt máy tính, laptop ở nơi thoáng mát

Một trong những cách làm mát máy tính, laptop đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả là đặt máy tính, laptop ở nơi thoáng mát. Cụ thể như, với laptop Anh/chị có thể sử dụng giá đỡ để tản nhiệt tốt máy tốt hơn.

Đồng thời, Anh/chị không nên đặt laptop trên bề mặt kính, hay gối, nệm, chăn vì nó sẽ làm tăng nhiệt độ của máy, các lỗ thoáng khí không thể thoát ra bên ngoài.

Còn ở máy tính, Anh/chị hãy lắp quạt tản nhiệt hoặc gỡ nắp máy tính ra cho thoáng, trong điều kiện nhà không có trẻ em nhỏ. Thông qua đó, máy sẽ được tản nhiệt tốt hơn, tuy nhiên Anh/chị cần lưu đến vấn đề bụi bẩn bám vào có thể gây ảnh hưởng đến độ bền thiết bị.

Giá đỡ cho máy tính xách tay (wikitop.vn)

Thường xuyên vệ sinh tổng thể máy tính, laptop

Người dùng cần thường xuyên vệ sinh tổng thể thiết bị để giúp máy tính tản nhiệt tốt, thoáng mát hơn khi Anh/chị sử dụng liên tục trong nhiều giờ. Khi vệ sinh tổng thể máy, Anh/chị cần có kiến thức cơ bản trong việc tháo lắp máy tính, laptop, để không làm tổn hại, hư hỏng một số bộ phận trên máy.

Nếu Anh/chị không có kiến thức sửa chữa, tháo lắp máy tính, laptop, thì Anh/chị nên đến những cửa hàng, trung tâm sửa chữa, vệ sinh chuyên dụng để đảm bảo được an toàn và vệ sinh máy tốt nhất.

Bạn cần có khiến thức cơ bản trong việc tháo lắp máy tính, laptop (wikitop.vn)

Sử dụng máy tính, laptop trong môi trường nhiệt độ thấp

Khi sử dụng máy tính, laptop để chơi game, làm việc, thiết kế,… thì máy của Anh/chị sẽ bị nóng liên tục. Thế nên, Anh/chị hãy sử dụng thiết bị trong môi trường có nhiệt độ thấp, tránh ở nơi có nhiệt độ cao làm máy càng thêm nóng, dẫn đến hiệu năng làm việc kém hiệu quả.

Bên cạnh đó, để tạo một môi trường có nhiệt độ thấp thì Anh/chị có thể kết hợp sử dụng với điều hòa. Cách này giúp Anh/chị có một không gian làm việc thoáng mát, đồng thời thiết bị của Anh/chị được tản nhiệt tốt, làm mát máy nhanh và công suất hoạt động thêm hiệu quả.

Sử dụng máy tính, laptop trong phòng máy điều hòa (wikitop.vn)

Tra keo tản nhiệt cho CPU

Nếu Anh/chị là người có hiểu biết và kinh nghiệm trong việc sửa chữa, lắp đặt máy tính thì Anh/chị có thể sử dụng cách tra keo tản nhiệt cho CPU. Đây là phương pháp thường sử dụng ở những người có kinh nghiệm về lắp đặt máy tính, laptop.

Anh/chị chỉ cần làm sạch và lau khô CPU bằng cồn rồi sau đó tra keo vào và tản đều trên bề mặt CPU. Nhưng hãy lưu ý, người dùng chỉ nên lấy keo vừa đủ, không nên lấy quá nhiều hoặc quá ít, để tránh lãng phí hoặc không đem đến hiệu quả.

Anh/chị không nên tự ý tra keo tản nhiệt cho CPU khi không có kinh nghiệm vì dễ làm hư hỏng các bộ phận bên trong, gây đoản và chập mạch. Anh/chị có thể đến các trung tâm sửa chữa máy tính, laptop chuyên nghiệp để nhờ giúp đỡ và hướng dẫn.

Không nên tự ý tra keo tản nhiệt cho CPU nếu chưa có kinh nghiệm (wikitop.vn)

Sử dụng quạt tản nhiệt

Cách sử dụng quạt tản nhiệt để làm mát máy tính, laptop được rất nhiều người sử dụng vì vô cùng đơn giản và đem lại hiệu quả vượt trội. Đối với các game thủ, họ thường sử dụng quạt tản nhiệt nước để làm mát máy tính để chiến game được mượt mà hơn.

Nếu Anh/chị có tính chất công việc buộc phải sử dụng những phần mềm nặng như: thiết kế đồ họa, lập trình viên, nhà sản xuất,…. Thì một chiếc quạt tản nhiệt là một giải pháp hữu hiệu để máy được làm mát và hoạt động tối ưu.

Quạt tản nhiệt được lắp ráp trên PC (wikitop.vn)

Không nên vừa sạc vừa sử dụng

Nhiều người dùng thường có thói quen vừa cắm sạc laptop vừa sử dụng, có thể do tính chất công việc bắt buộc họ phải sử dụng laptop trong thời gian liên tục. Ngoài việc làm giảm tuổi thọ pin, nó còn là tác nhân dẫn đến tình trạng nóng bất thường cho thiết bị của Anh/chị..

Do đó, nếu như khi không có việc quá cần thiết thì Anh/chị vẫn nên để thiết bị trong trạng thái không cắm sạc. Đồng thời, Anh/chị cần hạn chế tình trạng vừa sạc vừa sử dụng để tránh làm tăng nhiệt độ và giảm năng suất hoạt động của máy.

Hạn chế vừa sạc vừa sử dụng laptop (wikitop.vn)

Tắt máy tính, laptop khi không sử dụng

Bên cạnh thói quen vừa sạc vừa sử dụng thì người dùng thường có thói quen để máy ở trạng thái Sleep. Điều này sẽ làm máy nóng lên và ảnh hưởng không tốt đến khả năng hoạt động. Anh/chị nên tắt máy tính, laptop khi không sử dụng bằng cách nhất nút Shut Down.

Bên cạnh đó, để giúp máy luôn mát mẻ, tản nhiệt tốt hơn, thì người dùng không nên mở nhiều tab hay những ứng dụng không cần thiết, để CPU không phải chạy quá nhiều chương trình.

Nên tắt máy tính, laptop khi không sử dụng (wikitop.vn)

Nâng cấp CPU

Trong quá trình sử dụng lâu ngày thì quạt tản nhiệt và tấm tản nhiệt của máy tính, laptop hoạt động không còn hiệu quả như lúc đầu do CPU không cung cấp đủ khả năng hoạt động cho chúng.

Khi gặp phải tình huống này, Anh/chị hãy nâng cấp một chiếc CPU có công suất lớn hơn, để khả năng làm mát của quạt tản nhiệt và tấm tản nhiệt hoạt động hiệu quả. Đồng thời, nâng cấp CPU cũng đem đến khả năng xử lý mượt mà hơn cho máy của Anh/chị.

Cân nhắc nâng cấp CPU nếu máy bị chậm (wikitop.vn)

Sử dụng tính năng Power Options

Một trong những cách làm mát máy tính, laptop đơn giản và nhanh chóng mà Anh/chị có thể thực hiện ngay tại nhà là sử dụng tính năng Power Options có sẵn trên thiết bị. Anh/chị thực hiện dễ dàng theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, Anh/chị nhấn vào biểu tượng hình kính lúp hay nút Start góc trái của màn hình, hoặc biểu tượng Windows trên bàn phím. Tiếp đó, Anh/chị gõ cụm từ “control panel” và nhấn phím Enter.

Bước 2: Anh/chị nhấp chuột và chọn cụm từ “System and Security“.

Tiếp theo, chọn Power Options.

Bước 3: Anh/chị chọn chế độ High performance, để làm mát máy tính, laptop nhanh chóng.

Tắt các phần mềm chạy ngầm bằng Task Manager

Bên cạnh việc sử dụng tính năng Power Options, người dùng có thể làm mát máy tính, laptop bằng cách chạy ngầm bằng Task Manager. Anh/chị thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Anh/chị nhấn chuột phải vào thanh Taskbar. Sau đó, màn hình mới hiện lên, Anh/chị nhấn chọn Task Manager.

Bước 2: Người dùng kiếm trong phần Processes, xem có ứng dụng nào đang chạy trên WMI Provider Host hay không. Nếu nó đang sử dụng, Anh/chị hãy dừng ngay nó.

Bước 3: Anh/chị mở qua cửa sổ của Services và chọn Open Services.

Bước 4: Cuối cùng, Anh/chị kiếm file có tên Windows Management Instrumentation. Khi đó, Anh/chị nhấp chuột phải và chọn Stop.

Ngoài ra, Anh/chị có thể làm mát laptop, máy tính bằng cách tắt bớt tiến trình đang chạy ngầm trên máy. Anh/chị vào lại Task Manager > chọn Startup. Anh/chị thấy phần mềm, ứng dụng nào không cần thiết hoặc ở mức High, thì hãy nhấp chuột phải và chọn Disable. 

Sử dụng đế tản nhiệt

Khi nhiệt độ lên quá cao nhưng hệ thống làm mát của máy tính không đủ công suất để hạ nhiệt, Anh/chị có thể sử dụng thêm đế tản nhiệt để điều hòa luồng gió, đưa nhiệt lượng thoát ra khỏi hộp máy nhanh hơn.

Đế tản nhiệt Laptop (wikitop.vn)

Rút chân sạc pin

Phần lớn người dùng để máy cắm sạc qua đêm nên chân sạc không được rút khi đầy. Đây là tình trạng vô cùng phổ biến khiến máy bị nóng và trì trệ hơn. Do đó, Khi máy đã nạp đủ pin hoặc không có nhu cầu sử dụng, Anh/chị nên rút chân sạc pin khỏi máy tính để hạn chế tình trạng nóng máy.

Rút chân sạc khi pin đã đầy

Kiểm tra quạt laptop bằng phần mềm Speedfan

Phần mềm Speedfan là gì?

Phần mềm Speedfan là một chương trình hệ thống đo nhiệt độ CPU và có thể đọc nhiệt độ, điện áp và tốc độ quạt của các thành phần máy tính.

Anh/chị có thể sử dụng phần mềm này để thay đổi tốc độ quạt theo nhiệt độ hệ thống giúp hạ nhiệt một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Link tải phần mềm Speedfan: Tại đây

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra quạt laptop bằng phần mềm Speedfan

Bước 1: Tại giao diện chính tab Readings sẽ hiển thị thông số cơ bản về nhiệt độ trên máy tính của Anh/chị. Hãy nhấn vào Automatic fan speed và nhấn Configure để xem chi tiết thông tin.

Bước 2: Chọn tab Clock người dùng có thể chỉnh sửa bus máy tính (FSB), tuy nhiên Anh/chị cần quan tâm nếu việc thay đổi FSB sai cách có thể khiến máy tính giảm tốc độ.

Bước 3: Tiếp theo tại Tab Info cung cấp tên của loại chipset mà máy tính đang chạy cũng như thông số về thanh RAM khi nhấn Read Info.

Bước 4: Tab Exotics cung cấp thông tin rõ hơn về nhiệt độ của CPU để tự động điều chỉnh tốc độ quạt làm mát phù hợp cho nhiệt độ CPU.

Bước 5: Ở tab S.M.A.R.T Anh/chị có thể điều chỉnh và xem tình hình ổ cứng máy tính của Anh/chị.

Bước 6: Với tab Charts, Anh/chị có thể biết được chi tiết nhiệt độ của từng khu vực khác nhau trên máy tính và kịp thời điều chỉnh nhiệt độ các khu vực đang hoạt động quá tải.

Leave A Reply

Your email address will not be published.