Thứ tự cài đặt driver cho tất cả các dòng laptop: Dell, Acer, Asus dễ dàng thao tác

Cài driver có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều Anh/chị thích vọc vạch máy tính, laptop hay thường xuyên cài đặt Windows 7, 10. Thế nhưng Anh/chị có biết, cài driver cũng phải đúng cách và đúng thứ tự. Hãy cùng wikitop.vn tìm hiểu chi tiết hơn thứ tự cài đặt driver Dell, Acer, Asus,… như thế nào nhé!

1. Vì sao nên cài driver đúng thứ tự, đúng cách?

Giúp máy tính, laptop hoạt động bình thường và ổn định.

Tăng hiệu suất hoạt động cho máy tính.

Tránh xung đột phần mềm.

Tránh trường hợp không cài được 1 số driver (do không cài đúng thứ tự).

2. Thứ tự cài đặt driver cho tất cả các dòng laptop: Dell, Acer, Asus,…

Driver Chipset

Sau khi cài Windows xong, nhiều Anh/chị thường cài đặt driver mạng, wifi hay thậm chí driver card màn hình trước cả driver Chipset. Đây là điều sai lầm, vì chipset là bộ phận bảo đảm liên lạc giữa RAM, CPU, và các thiết bị phần cứng khác.

Nếu không cài Driver Chipset đầu tiên và thay vào đó bằng cách driver khác thì hệ thống máy tính của bạn có thể bị xung đột, lỗi không cài được driver.

Driver Chipset không phải chỉ 1 mà có nhiều loại khác nhau, bao gồm: Chipset, Controller Driver, Driver USB 3.0 và Card Reader Driver (driver cho khe cắm thẻ nhớ máy ảnh, điện thoại). Hãy cài theo thứ tự ưu tiên mà wikitop.vn đã liệt kê ra nhé!

Sau khi cài đặt xong Driver Chipset Anh/chị cần khởi động lại máy tính, laptop để hệ thống lưu lại các thay đổi, cài đặt.

Card màn hình

Sau khi ưu tiên Driver Chipset, thì việc tiếp theo Anh/chị cần làm là cài đặt Card màn hình. Đối với những dòng laptop có 2 card màn hình thì nên ưu tiên Card Intel Onboard trước, sau đó là driver Card đồ họa rời.

Việc cài driver card màn hình giúp hệ thống tăng tốc xử lý hình ảnh và hiệu năng, ngoài ra một số trường hợp cài Card màn hình cũng tránh được tình trạng màn hình xanh chết chóc.

Driver âm thanh

Driver âm thanh có chức năng khá quan trọng trong việc quản lý toàn bộ âm thanh trên máy tính (âm thanh hệ thống, âm thanh đa phương tiện), cải thiện chất lượng âm thanh. Vì thế cài Driver âm thanh sẽ được ưu tiên theo thứ tự thứ 3 và khuyến cáo cài đặt ngay sau khi cài đặt driver card màn hình.

Driver Card mạng LAN, Wifi, Bluetooth

Driver Card mạng có nhiều loại gồm LAN, Wifi, Bluetooth, Anh/chị cũng nên lưu ý là ưu tiên cài đặt theo thứ tự LAN > Wifi > Bluetooth. Đây là driver quan trọng giúp hệ thống máy tính có thể kết nối mạng và chia sẻ dữ liệu tầm gần (bluetooth).

Driver TouchPad (chuột cảm ứng)

TouchPad là driver khá quan trọng giúp điều khiển, tương tác với bàn rê chuột cảm ứng trên laptop. Driver này thường đặt tên là TouchPad vì thế Anh/chị nên chú ý để tránh tải và cài đặt nhầm driver trong quá trình sử dụng.

Driver Utilities

Driver Utilities là phần mềm riêng của các hãng laptop giúp việc trải nghiệm máy tính trở nên thuận tiện hơn. Driver Utilities được đánh giá là không quan trọng, người dùng có thể lựa chọn cài đặt tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng.

3. Một số lưu ý khi cài đặt Driver cho laptop, máy tính

Đối với các dòng laptop Windows 10 thì ngay sau khi cài WIN hệ thống sẽ tự nhận diện và cài đặt tự động các driver cơ bản như: Card mạng, chipset, card âm thanh, card màn hình, bluetooth,… Vì thế việc cài driver trên Windows 10 đỡ phức tạp hơn.

Còn đối với Windows 7, thì sau khi cài WIN mặc định hệ thống sẽ không có kết nối mạng (vì chưa có driver card mạng), trong trường hợp này Anh/chị hãy sử dụng 1 thiết bị khác để tải về, sau đó dùng USB để chuyển sang.

Trong quá trình tải về và cài đặt driver bạn phải lưu ý chọn đúng theo phiên bản hệ điều hành (Windows 7, 8, 10 và Windows 32 bit / 64 bit). Việc chọn sai sẽ không cài đặt được Driver, thậm chí có thể làm hệ thống máy tính gặp trục trặc.

Như vậy, wikitop.vn đã gửi đến bạn thứ tự cài đặt driver cho máy tính, laptop chuẩn xác và an toàn nhất. Mọi thắc mắc Anh/chị có thể để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất!

Leave A Reply

Your email address will not be published.