Top điểm đến du lịch: Ngôi làng độc đáo Miền Đông Bắc với sự đồng hướng của tất cả nhà dân

Top điểm đến du lịch: Ngôi làng độc đáo Miền Đông Bắc, tất cả nhà dân hướng về cùng một phía

Độc lạ ngôi làng du lịch miền Đông Bắc, tất cả nhà dân đều chung 1 hướng – WIKITOPTrong miền Đông Bắc, có một ngôi làng du lịch độc đáo, nổi bật với việc tất cả nhà dân trong làng đều chung một hướng. Hãy cùng WIKITOP khám phá ngôi làng đặc biệt này.

Tổng quan về làng Quỳnh Sơn:

Làng Quỳnh Sơn nằm tại thị xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, cách trung tâm,

Top điểm đến du lịch: Ngôi làng độc đáo Miền Đông Bắc, tất cả nhà dân hướng về cùng một phía

Top điểm đến du lịch: Ngôi làng độc đáo Miền Đông Bắc với sự đồng hướng của tất cả nhà dân

Làng Quỳnh Sơn có vị trí thuận lợi, cách trung tâm tỉnh Lạng Sơn khoảng 80km về phía Tây Nam. Dân cư trong làng chủ yếu là người dân tộc Tày, với hơn 400 hộ gia đình và khoảng 1800 người sinh sống. Năm 2010, làng Quỳnh Sơn bắt đầu hoạt động dưới tên chính thức là “Làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn”.

Đường đi đến làng rất thuận tiện, cho phép du khách đến bằng nhiều phương tiện khác nhau như xe khách, tàu hoả, hoặc tự lái xe máy hoặc ô tô.

Vẻ đẹp của ngôi làng có các mái nhà cùng quay về một hướng:

Khi đến làng Quỳnh Sơn lần đầu, du khách chắc chắn sẽ ngạc nhiên trước vẻ đẹp thơ mộng như tranh của vùng đất này. Nơi đây có những hang động hoang sơ ẩn nấp dưới chân của những ngọn núi đá vôi cao vút, những con suối nhỏ trong vắt uốn lượn như những mảnh khăn lụa vắt trên nền xanh ngắt của những cánh đồng lúa trải dài. Bầu trời trong xanh, gió thổi mát rượi, không gian yên tĩnh và không khí trong lành, đây là một địa điểm không thể bỏ lỡ dành cho những ai muốn tạm rời xa khói bụi ồn ào nơi phố thị.

Ngoài vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt phủ của làng Quỳnh Sơn, nơi đây còn được con người điểm tô thêm một vẻ đẹp độc đáo bằng hình ảnh của hàng trăm ngôi nhà sàn với kiến trúc đồng nhất, lợp ngói âm dương, có lưng tựa về dãy núi đá vôi và đều quay về hướng Nam.

Du lịch gắn liền với văn hóa cộng đồng:

Thật may mắn, dưới sự phát triển của xã hội, làng Quỳnh Sơn với khởi điểm là một làng nông nghiệp sau đó kết hợp phát triển du lịch như ngày nay nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp văn hóa truyền thống nơi đây. Đến với Quỳnh Sơn, du khách sẽ được lưu trú tại chính những căn nhà sàn của người dân địa phương, được trải nghiệm cuộc sống lao động nông nghiệp hàng ngày và được thưởng thức các món ăn truyền thống như bánh chưng đen, phở chua, thịt tái, xôi cẳm.

Nếu đến làng Quỳnh Sơn vào mỗi dịp 12, 13 tháng Giêng, du khách còn được tham gia lễ hội Lồng Tồng. Đây là lễ hội xuống đồng của người dân nơi đây với ý nghĩa cầu mong mùa màng trong năm luôn được tốt tươi. Tại thời gian này, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm các hoạt động mang đậm nét văn hóa Đông Bắc như ném con, đánh đu, hát vị, hát Then, múa Tán Đàn.

.

.

Làng Quỳnh Sơn cũng lưu giữ những giá trị lịch sử lâu đời với hệ thống di tích lịch sử-văn hóa bao gồm đình Quỳnh Sơn – ngôi đình thờ Quý Minh Đại Vương hàng trăm năm tuổi hay Cầu Rá Riêng – nơi ghi lại chiến công anh dũng của công quân và dân tộc ta đã góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn năm 1940.

Để trở thành làng du lịch văn hóa cộng đồng như ngày nay, làng Quỳnh Sơn đã có những định hướng đúng đắn khi mang những di sản đậm nét truyền thống và văn hóa bản địa để “làm” du lịch. Trong mô hình này, các hộ gia đình sẽ tham gia vào chuỗi cung ứng và quản lý du lịch. Tức là nhà dân sẽ trở thành nơi lưu trú, người dân sẽ trở thành đầu bếp để cung cấp những món đặc sản cho du khách.

Tuy ban đầu trong làng chỉ có 5 hộ gia đình đạt chuẩn để tham gia mô hình này, nhưng nhờ sự định hướng, động viên và hỗ trợ của chính quyền địa phương, các ngôi nhà còn lại lần lượt được nâng cấp, cải tạo để đạt điều kiện đón khách du lịch. Tức là các hộ dân nơi đây phải cải tạo lại tầng 1 của ngôi nhà – vốn là nơi để nhốt trâu bò, gia súc hoặc để công cụ và làm kho chứa thóc lúa để trở thành nơi sạch sẽ, khan trang hơn để đón khách du lịch.

Điều này đã đóng góp rất lớn trong việc mang đến cuộc sống sung túc cho người dân, đồng thời cũng là cơ hội để giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của người dân nơi đây.

Top điểm đến du lịch: Ngôi làng độc đáo Miền Đông Bắc với sự đồng hướng của tất cả nhà dân

Khám phá ngôi làng du lịch độc đáo Miền Đông Bắc với tất cả nhà dân cùng hướng

Leave A Reply

Your email address will not be published.