Wifi bị chậm, yếu sóng. Nguyên nhân và cách khắc phục cực kì đơn giản cho người dùng

0 41

Wifi nhà Anh/chị kết nối bị chậm, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những yếu tố này và cách khắc phục vấn đề.

1. Quá nhiều thiết bị kết nối wifi trong nhà Anh/chị

Có rất nhiều thiết bị thông minh hiện nay đều dựa trên kết nối wifi để hoạt động như bóng đèn thông minh trong gia đình, camera giám sát, ổ cắm điện thông minh,…

Điều này là nguyên nhân khiến cho việc kết nối wifi trở nên chậm hơn, bên cạnh đó, các router wifi đời cũ không thiết kế đủ để xử lý quá nhiều thiết bị kết nối như vậy.

Giải pháp: Nếu có thể, hãy nâng cấp router wifi mới để phù hợp hơn với những thiết bị trong ngôi nhà thông minh của Anh/chị. Ngoài ra, có thể ngắt kết nối wifi một vài thiết bị khi không cần dùng tới.

Trên thị trường hiện nay, có bộ định tuyến wifi AmpliFi HD đang được đánh giá cao về hiệu năng đảm nhiệm kết nối đa thiết bị, tuy nhiên giá thành của nó khá cao.

2. Tín hiệu Wifi gặp quá nhiều vật cản

Vị trí Anh/chị đặt bộ định tuyến wifi cũng sẽ quyết định rất nhiều đến tốc độ kết nối của các thiết bị.

Bộ định tuyến wifi thường phát cả 2 loại tín hiệu với tần số 2.4 GHz và tốc độ nhanh hơn với 5 GHz. Điểm khác biệt giữa 2 loại tín hiệu này đó là tần số 2.4 Ghz tuy chậm hơn nhưng có thể đi xuyên qua các vật cản như tường được trong khi tần số 5 Ghz thì không.

Đó là lý do vì sao trong không gian nhiều vật cản hơn, tốc độ wifi sẽ giảm đi đáng kể vì tín hiệu kết nối chỉ đạt 2.4 Ghz.

Giải pháp: Tuân thủ các quy tắc lắp bộ phát wifi để wifi hoạt động hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, Anh/chị cần lắp vị trí sao cho tối ưu kết nối thiết bị.

3. Quá nhiều người dùng

Giống như việc quá nhiều kết nối vào wifi, quá nhiều người sử dụng wifi cũng dẫn đến tình trạng wifi chậm hơn.

Điều này thường xảy ra đối với gia đình đông thành viên và thường xuyên kết nối wifi cũng một lúc với nhiều loại thiết bị khác nhau như smart tivi, điện thoại, máy tính bảng, laptop,…

 Giải pháp: Kiểm tra lại cài đặt chất lượng kết nối (Quality of Service) trên bộ định tuyến wifi. Cài đặt này của bộ định tuyến của Anh/chị giúp loại bỏ một thông lượng nhất định cho một thiết bị cụ thể hoặc một hoạt động cụ thể để tăng hiệu quả hoạt động wifi.

4. Dây cáp mạng đã cũ

Nếu kết nối wifi của Anh/chị thông qua một dây cáp kết nối giữa bộ định tuyến wifi và máy tính, hãy kiểm tra dây cap của mình. Có một số loại dây đã cũ sẽ làm chậm lại kết nối wifi của Anh/chị.

Loại dây cáp được xác định dựa trên số ký hiệu CAT thể hiện ngay trên dây, thường có 3 loại cáp sau:

– Cáp Cat 5 là loại dây cáp lâu đời nhất và cho tốc độ chậm nhất, tốc độ truyền tối đa chỉ đạt 100 Mbps.

– Cáp Cat-5e là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, hỗ trợ mạng Ethernet Gigabit với tốc độ truyền tối đa đạt 1,000 Mbps.

– Cáp Cat-6/6a loại loại cáp đạt tốc độ truyền nhanh nhất lên đến 10,000 Mbs cho việc kết nối Internet thông thường.

Nếu Anh/chị đang sử dụng cáp Cat 5, loại cáp này có thể đang làm chậm lại tốc độ kết nối mạng wifi của Anh/chị. Bên cạnh đó kiểm tra xem mỗi dây cáp bên trong có đang hoạt động tốt hết cả không bằng công cụ kiểm tra dây cáp.

Giải pháp: Thay mới dây cáp bằng cáp 5e hoặc 6/6a nếu Anh/chị đang dùng loại cáp Cat 5 hoặc dây cap của Anh/chị có dây bị hỏng.

5. Anh/chị đang dùng một Repeater Wifi hoặc Extender Wifi

Nhiều người dùng Repeater Wifi hoặc bộ mở rộng sóng Wifi (các thiết bị hỗ trợ mở rộng vùng phủ sóng của mạng WiFi lên khắp nơi trong gia đình) để khắc phục tình trạng kết nối wifi chạm nhưng không hề biết rằng việc này việc này không hỗ trợ gì thêm mà còn khiến cho tình hình thêm tệ.

Giải pháp: Nếu nhà Anh/chị quá rộng và wifi không thể phủ hết khắp nơi trong căn nhà của mình, hãy dùng hệ thống mạng wifi mesh (một mạng lưới wifi được tạo thành từ sự liên kết của các thiết bị phát sóng Wi-Fi có trong khu vực lắp đặt).

6. Sóng wifi của Anh/chị bị nhiễu

Trong cuộc sống đo thị với mức độ xây dựng dày đặc như hiện nay, tình trạng nhiễu sóng wifi hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này cóp thể gây ra gián đoạn kết nối và khiến việc dùng wifi chậm hơn.

Giải pháp: Thay đổi kênh cho wifi của Anh/chị, tuy nhiên đa số các router mới hiện nay đều biết lựa chọn kênh nào tốt nhất để tối ưu kết nối. Đổi kênh của router wifi như sau:

– Truy cập vào địa chỉ IP mặc định của Router Wifi: 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 trên trình duyệt Web. Nếu truy cập IP mặc định trên không được thì IP Router của Anh/chị đã bị thay đổi.

– Để tìm IP truy cập Router đó Anh/chị là như sau.

Bước 1: Mở hộp thoại RUN (Windows + R) gõ cmd và Enter.

Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt gõ ipconfig và Enter. Anh/chị sẽ tìm thấy IP truy cập Modem Wifi của Anh/chị.

Gõ địa chỉ IP này vào trình duyệt để truy cập phần quản lý của Modem. Anh/chị sẽ thấy yêu cầu nhập User và Password truy cập (phía sau Modem sẽ thấy phần User và Pass mặc định.

Tiếp theo, vào Wireless > Wireless Settings Thay đổi ở phần Channel (nên sử dụng kênh 16 hoặc 11).

7. Kết nối ISP của Server DNS chạy chậm

Bất kể Anh/chị có dùng gói cước mạng nào, tất cả kết nối đều thông qua một giao thức của mạng máy tính DNS.

Server của DNS lại được cung cấp thông qua ISP (đường dẫn kết nối tất cả các máy tính với tất cả các máy chủ trên mạng Internet). Các ISP này thường không phải lúc nào cũng đáng tin cậy và cho hiệu suất tốt nhất, điều này khiến kết nối bị chậm đi.

Giải pháp: Thay đổi Sever của DNS để tăng tốc độ kết nối wifi và bảo mật tốt hơn.

Bước 1: Vào Control Pannel > Network and Sharing Center hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng trên khay hệ thống, chọn Open Network and Sharing Center.

Bước 2: Sau đó, Anh/chị hãy nhấp vào Change adapter settings bên tay trái (dòng thứ 2 từ trên xuống).

Bước 3: Chọn kết nối Internet hiện đang dùng, nhấp chuột phải vào và chọn Properties.

Bước 4: Nhấp chuột vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) > Properties.

Bước 5: Tại tab Gerneral Use the following DNS server addresses:

Preferred DNS server208.67.222.222            

Alternate DNS server208.67.220.220

Bước 6: Lưu tất cả các thiết lập và bây giờ Anh/chị đang sử dụng một DNS với khả năng lướt web nhanh hơn. Nhờ DNS này tốc độ Internet đã được cải thiện rất nhiều.

8. ISP có thể đang điều chỉnh kết nối của Anh/chị

Nhiều ISP sẽ cố tình làm chậm internet của Anh/chị nếu phát hiện việc sử dụng các ứng dụng chia sẻ tệp hoặc khi bạn đạt đến một ngưỡng nhất định.

Anh/chị kiểm tra tốc độ internet thường xuyên để xác nhận có đúng là điều này đang xảy ra hay không. Nếu Anh/chị thấy tốc độ kết nối bị giảm đáng kể và không có lỗi nào được báo cáo bởi ISP của Anh/chị, Anh/chị có thể đang bị điều chỉnh của băng thông định hình.

Giải pháp: Giảm việc sử dụng các ứng dụng chia sẻ tệp trên mạng hoặc xem nếu có một nhà cung cấp khác không bị điều chỉnh này. Ngoài ra, Anh/chị có thể sử dụng VPN để ẩn hoạt động internet của mình.

9. Thiết bị kết nối bị lỗi

Thiết bị kết nối với wifi có thể hạn chế và làm chậm lại wifi của Anh/chị. Điều này có thể do thiết bị phát sóng quá nhiều lần hoặc gây ra xung đột bên trong bộ định tuyến. Chính vì vậy wifi của Anh/chị bị chậm đi hay thậm chí ngừng hoạt động.

Giải pháp: Rút phích cắm thiết bị và tắt kết nối trên thiết bị cho đến khi Anh/chị tìm ra nguyên nhân, sau đó liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ.

Trên đây là bài viết lý giải những nguyên nhân gây ra tình trạng mạng wifi bị chậm và cách khắc phục. Chúc các Anh/chị khắc phục vấn đề này thành công với những cách trên!

Leave A Reply

Your email address will not be published.