Hướng dẫn sử dụng laptop cho người mới bắt đầu nhanh chóng cực kì đơn giản tại nhà

Laptop là thiết bị công nghệ không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên, với những người mới lần đầu sử dụng laptop thì không dễ chút nào. Hãy wikitop.vn cùng tìm hiểu cách sử dụng laptop cho người mới bắt đầu vô cùng đơn giản sau đây nhé!

1. Tìm hiểu các kiến thức về Laptop

Việc tìm hiểu các thông tin cũng như kiến thức cần biết trước khi sử dụng laptop là điều mà ai mới bắt đầu cũng nên làm để đảm bảo việc sử dụng trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Đầu tiên, khi mới bắt đầu sử dụng các Anh/chị cần tìm hiểu kỹ một số vấn đề như sau:

 • Chiếc laptop của Anh/chị thuộc loại laptop gì? Khi biết được điều này thì các Anh/chị mới có thể biết được thiết bị mình mới mua có phù hợp với nhu cầu hiện tại hay không.

Ví dụ: Laptop chuyên sử dụng cho văn phòng, laptop chuyên dùng chơi game hay laptop chuyên dùng cho việc xử lý đồ họa, thiết kế,…

 • Thông số các phần cứng trong máy là bao nhiêu, có phù hợp không như: RAM, ổ cứng, CPU (bộ vi xử lý ổ cứng), VGA (card đồ họa),…
 • Hệ điều hành của chiếc laptop mà Anh/chị đang sở hữu.

2. Cách sử dụng Laptop cơ bản

Sử dụng bàn phím

Bàn phím (Keyboard) là thiết bị hỗ trợ điều khiển cơ bản của mỗi laptop hay máy tính. Vậy nên việc sử dụng laptop sẽ bắt đầu bằng việc hiểu và sử dụng thành thạo bàn phím.

Trên một bộ bàn phím cơ bản sẽ bao gồm các nút cơ bản như: phím ký tự, phím dấu và phím số. Còn đối với laptop có bàn phím đầy đủ sẽ có thêm phần phím phụ bên phải bàn phím.

Để có thể sử dụng được các dấu câu và các ký tự đặc biệt, các Anh/chị thao tác theo tổ hợp phím “Shift + phím dấu”. Phần phím chức năng từ F1 đến F12 sẽ nằm ở hàng trên cùng trên bàn phím.

Các phím hỗ trợ đặc biệt sẽ bao gồm:

 • Esc: Có chức năng hủy bỏ lệnh hoặc thoát khỏi một chương trình nào đó đang diễn ra
 • Caps Lock: Có chức năng bật tắt chế độ viết in hoa
 • Enter: Có chức năng để xuống dòng khi viết văn bản, hoặc bắt đầu khởi động chương trình người dùng lựa chọn.
 • Space Bar: Có chức năng tạo khoảng trắng (giãn cách) giữa các chữ trong quá trình viết văn bản.

Ngoài ra, chúng ta cũng sẽ bắt gặp các nút: Backspace, Shift, Alt, Ctrl, Windows. Thường sẽ được sử dụng tùy theo chức năng tương ứng hoặc sẽ nằm trong một số tổ hợp phím khác nhau tùy nhu cầu.

Bên cạnh đó thì còn các phím: Insert, Delete, Home, End, Page Up, Page Down, phím mũi tên để điều khiển con trỏ theo nhu cầu khi sử dụng của người dùng.

Sử dụng camera

Camera là một trong số các tiện ích được tích hợp ở hầu hết tất cả các mẫu mã laptop trên thị trường hiện nay. Cách sử dụng camera như thế nào còn tùy thuộc vào hệ điều hành mà Anh/chị đang sử dụng.

Đối với hệ điều hành là Windows 7 thì các Anh/chị có thể tải thêm một số phần mềm hỗ trợ mở và điều chỉnh camera. Còn đối với hệ điều hành Windows 8 và Windows 10, trình quản lý camera đã được tích hợp trên máy.

Các Anh/chị có thể tìm được nó khi truy cập vào phần tìm kiếm trn máy và gõ “camera”.

Sử dụng pin bền, lâu hỏng

Việc sạc pin laptop đúng cách hay không sẽ quyết định “tuổi thọ” của laptop. Đối với các sản phẩm laptop mới mua thì có một vài mẹo như sau để các Anh/chị có thể giữ được tuổi thọ pin lâu và bền hơn trong quá trình sử dụng:

 • Trong 3 lần sạc đầu tiên, các Anh/chị nên sử dụng máy đến khi cạn pin, sau đó chờ khoảng 30 – 45 phút để pin và máy nguội rồi thì mới bắt đầu cắm sạc liên tục trong khoảng từ 5 – 8 tiếng.
 • Đặc biệt không nên tháo pin và cắm nguồn điện liên tục trong suốt quá trình sử dụng để tránh việc nguồn điện chập chờn dễ gây hiện tượng đoản mạch.
 • Nên để ý và đo lại dung lượng pin sau mỗi 3 tháng sử dụng để biết được lượng pin hao mòn.
 • Không nên sử dụng máy đến khi bị sập nguồn.
 • Không nên để máy ở những nơi ẩm thấp và tránh va đập.
 • Khi thấy hiện tượng phồng pin, các Anh/chị cần thay pin mới để đảm bảo an toàn cũng như tăng tuổi thọ cho bản mạch bên trong laptop.

Sử dụng các ứng dụng

Đối với việc tải và sử dụng các ứng dụng trên laptop, hay chỉ đơn giản là việc sử dụng USB để cài đặt các ứng dụng thì cũng dễ khiến cho laptop dễ bị dính virus. Việc làm máy tính dính virus sẽ ảnh hưởng đến hệ điều hành và các dữ liệu có sẵn trong máy.

Vậy nên khi cài đặt và sử dụng các ứng dụng trong laptop, các Anh/chị cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Luôn cài đặt phần mềm diệt virus trong laptop.
 • Đảm bảo tắt máy ngay sau khi sử dụng xong.
 • Kiểm tra và gỡ bỏ các ứng dụng, phần mềm không còn có nhu cầu sử dụng.
 • Luôn cài đặt và tải ứng dụng từ những trang uy tín, chính hãng, không sử dụng trên các trang web trôi nổi không rõ nguồn gốc.
 • Luôn sử dụng các phần mềm có bản quyền để tăng tính uy tín, an toàn cho máy tính.

Bảo quản Laptop

Các sản phẩm điện tử nói chung hay đối với laptop nói riêng thường đặc biệt vô cùng kỵ nước, và cần tránh môi trường nhiệt độ cao. Các Anh/chị nên bảo quản, cất gọn máy trong những khu vực thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếptránh bụi bặm.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng, nên để laptop trên các bề mặt chắc chắn, dễ dàng tỏa nhiệt như mặt bàn, mặt kính. Tránh để trên chăn, gối gây nóng máy, lâu dần sẽ giảm tuổi thọ pin, bản mạch.

Bên cạnh đó việc để laptop trên đùi trong quá trình sử dụng cũng là hình thức khiến laptop không thể tự tản nhiệt và tích tụ sức nóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Nên hạn chế vừa sử dụng vừa di chuyển laptop để tránh việc rơi vỡ, vam chạm trong quá trình sử dụng.

3. Các thao tác cơ bản khi sử dụng Laptop

Tắt/ mở Laptop

Đây là thao tác cần biết đầu tiên trước khi Anh/chị muốn sử dụng chiếc laptop của mình. Nút nguồn hay nút mở máy thường nằm ở góc cao bên phải của máy tính, các Anh/chị nhấn vào nút nguồn để khởi động máy trước khi sử dụng.

Để tắt máy, Anh/chị thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập biểu tượng Windows ở góc dưới bên trái màn hình.
 • Bước 2: Chọn Power Option.
 • Anh/chị cũng có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Alt + F4.
 • Bước 3: Nhấp chuột trái chọn chế độ: Shutdown (tắt máy), Restart (khởi động lại), Sleep (chế độ ngủ đông).

Chụp màn hình Laptop

Việc này sẽ được thực hiện đơn giản thông qua việc nhấn phím Prt Scr (hoặc PrtSC) nằm ở góc phải phía trên keyboard. Tiếp theo đó là sử dụng tổ hợp phím Ctrl + V để dán vào phần mềm Paint (được tích hợp sẵn trong máy tính) rồi lưu hoặc dán trực tiếp vào khung chat, email…

Các phím tắt thông dụng

Việc biết sử dụng các phím tắt sẽ giúp người dùng thao tác dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều trên laptop. Và sau đây là một vài tổ hợp phím tắt thông dụng cho người thường xuyên dùng laptop:

– Ctrl + V: dùng để dán.

– Ctrl + C: dùng để copy.

– Ctrl + A: dùng để chọn tất cả.

– Ctrl + S: dùng để lưu trữ.

– Ctrl + X: dùng để cắt một đoạn thông tin hoặc tệp.

– Ctrl + Z: dùng để quay lại thao tác trước đó.

– Ctrl + Esc: dùng để mở Start Menu.

– Alt + F4: dùng để đóng chương trình.

– Alt + Tab: dùng để chuyển đổi giữa các chương trình đang chạy.

– Delete: dùng để xóa từ hoặc tập tin.

– Shift + Delete: dùng để xóa vĩnh viễn tập tin, không lưu vào thùng rác.

– F1: dùng để mở trợ giúp phần mềm đang sử dụng.

– F2: dùng để đổi tên thư mục.

– F3: dùng để mở công cụ tìm kiếm.

– Windows + R: dùng để mở cửa sổ Run.

Sử dụng Touchpad trên máy

Phần Touchpad được coi là chuột thu gọn được tích hợp trực tiếp trên mỗi chiếc laptop. Việc thao tác trên chuột, Anh/chị đều có thể dễ dàng làm được trên phần Touchpad này như:

 • Di chuột bằng cách di ngón tay trên Touchpad
 • Ấn chuột trái bằng cách ấn nút bên trái tích hợp trong Touchpad
 • Ấn chuột phải bằng cách ấn nút bên phải tích hợp trong Touchpad

Trong đó:

 • Chuột trái dùng để chọn vùng/ phần mềm/ tác vụ cần sử dụng
 • Chuột phải dùng để mở trình tác vụ đã chọn theo yêu cầu

Trên đây là các kiến thức cơ bản cũng như hướng dẫn sử dụng laptop cho người mới bắt đầu mà wikitop.vn thông tin đến Anh/chị. Hy vọng những thông tin này giúp Anh/chị sử dụng laptop của mình một cách thuận lợi hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.