Hướng dẫn phục hồi pin laptop bị chai đơn giản, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà

0 67

Laptop bị chai pin là tình trạng khó tránh khỏi khi Anh/chị sử dụng trong thời gian dài. Việc này ảnh hưởng không tốt đến nhu cầu sử dụng và hiệu suất máy giảm sút. Anh/chị hãy tham khảo ngay cách phục hồi pin laptop qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phục hồi bằng phần mềm reset pin laptop

Phục hồi bằng phần mềm reset pin laptop, giúp Anh/chị can thiệp vào mạch pin. Tuy nhiên trước khi thực hiện, Anh/chị cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Pin phải sạc đầy 100%
 • Vừa cắm sạc vừa reset
 • Tắt hết tất cả ứng dụng và phần mềm
 • Sắp xếp thời gian reset
 • Tắt hết các chế độ sleep

Ngoài ra, phần mềm reset pin laptop là phần mềm có giá cao, vì có bản quyền chuyên dụng. Đồng thời, cách thực hiện khá phức tạp, nên Anh/chị hãy mang laptop ra những cửa hàng sửa pin laptop chuyên dụng để phục hồi.

2. Đặt pin vào ngăn đá tủ lạnh

Đặt pin vào ngăn đá tủ lạnh là cách phục hồi laptop bị chai pin đơn giản và dễ thực hiện, Anh/chị có thể thực hiện tại nhà. Cách này sẽ Anh/chị phục hồi phục hồi hiệu suất của pin laptop từ 60 – 80%.

Anh/chị thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tắt laptop và tháo pin ra khỏi máy.
 • Bước 2: Lau chùi pin sạch sẽ, rồi quấn một chiếc khăn khô xung quanh viên pin. Sau đó, Anh/chị đặt pin vào túi ni lông có khóa zip.
 • Bước 3: Cho túi pin vào tủ lạnh ít nhất là 12 tiếng, nhiều nhất là 72 tiếng.
 • Bước 4: Sau đó, Anh/chị lấy pin ra khỏi tủ, rồi chờ pin rã đông trong khoảng 10 tiếng.
 • Bước 5: Tiếp theo, Anh/chị tháo pin ra khỏi túi nhựa, mở khăn và lau sạch pin bằng khăn khô.
 • Bước 6: Anh/chị đặt pin trở lại laptop và cắm sạc cho chờ pin đầy. Sau khi sạc đầy, Anh/chị bật nguồn laptop, sử dụng đến khi hết pin còn khoảng 3%, rồi tiếp tục nạp đầy năng lượng lại lần nữa.

Cách này chỉ áp dụng cho laptop sử dụng pin NiMH hay NiCD. Với những loại pin khác thì sẽ không mang đến hiệu quả cao. Nếu pin laptop bị chai hoàn toàn, thì phương pháp này chỉ phục hồi khoảng 30 phút. Pin chỉ là đang mau hết, thì sẽ nhận được kết quả khả quan hơn.

3. Mua pin thay thế (hàng linh kiện thay thế)

Nếu Anh/chị muốn tiết kiệm chi phí, sử dụng tạm thời, nhưng vẫn đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, thì Anh/chị có thể chọn cách mua pin thay thế, hàng linh kiện thay thế. Pin này còn gọi là pin laptop OEM.

Loại pin hàng linh kiện thay thế có giá thành rẻ, giúp Anh/chị tiết kiệm chi phí thay thế. Tuy nhiên, chất lượng của pin sẽ không bằng pin chính hãng.

4. Mua pin laptop chính hãng

Anh/chị muốn phương án an toàn, đơn giản và chất lượng nhất, để hồi phục pin laptop bị chai, thì Anh/chị hãy mua pin laptop chính hãng. Tuy nhiên, pin laptop chính hãng có giá khá cao, tốn nhiều chi phí.

Ngoài ra, pin laptop của một số dòng hay một số hãng sẽ rất khó tìm mua linh kiện chính hãng.

Thay pin laptop Cần Thơ

5. Lưu ý khi dùng để pin laptop chạy đúng hiệu năng và phát huy tuổi thọ

Sau khi đã phục hồi pin laptop thành công, thì Anh/chị cần lưu ý một số vấn đề sau đây, để dùng pin laptop chạy đúng hiệu năng và phát huy tuổi thọ:

 • Lựa chọn độ sáng màn hình thích hợp: Năng lượng pin chủ yếu dùng để hiển thị và cường độ sáng từ màn hình. Anh/chị hãy chọn mức cường độ sáng vừa phải để tránh lãng phí điện năng, hại mắt và hạn chế pin bị chai.
 • Bảo quản, vệ sinh điểm giao tiếp kết nối: Bụi bẩn và han gỉ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sạc và hiệu suất làm việc của pin. Anh/chị hãy vệ sinh điểm tiếp xúc này bằng cồn và bộ dụng cụ vệ sinh chuyên dụng.
 • Giảm tải tối đa: Tắt những tác vụ, ứng dụng và phần mềm không cần thiết, giúp Anh/chị tối ưu tuổi thọ cho pin cũng như laptop.
 • Cài đặt phần mềm bảo vệ pin không bị chai: Chẳng hạn như phần mềm Battery Doubler. Khi cài đặt phần mềm sẽ giúp kéo dài thời gian dùng pin lên gấp hai lần.

Với những thông tin hữu ích ở trên, hi vọng Anh/chị sẽ biết phục hồi pin laptop bị chai đơn giản. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.