Keo tản nhiệt laptop là gì? Hướng dẫn lựa chọn keo tản nhiệt phù hợp cho laptop mà ai cũng biết

0 40

Keo tản nhiệt giúp laptop không dễ bị nóng, để Anh/chị dùng máy được tốt nhất khi làm việc, học tập và giải trí. Vậy keo tản nhiệt laptop là gì? Cùng wikitop.vn tìm hiểu về chúng và xem cách chọn keo tản nhiệt sao cho phù hợp cho laptop nhé!

1. Keo tản nhiệt là gì?

Keo tản nhiệt là một hỗn hợp chứa các chất có khả năng dẫn nhiệt cao, như gồm có oxit kẽm (giúp dẫn nhiệt) và silicon (hỗ trợ kết dính) cùng với một số chất khác để tạo ra keo tản nhiệt đặc trưng của mỗi nhà sản xuất như bạc, nhôm, graphite,… hay nano carbon.

Keo tản nhiệt, còn gọi là kem tản nhiệt và có tên gọi tiếng Anh là thermal paste, đây là phần keo được bôi vào phần giữa không gian của CPU và phiến tản nhiệt.

2. Vai trò của keo tản nhiệt

Như wikitop.vn vừa mới chia sẻ phía trên, keo tản nhiệt là hỗn hợp dung dịch nằm giữa khoảng trống của CPU và phiến tản nhiệt, nhờ đó thúc đẩy quá trình tỏa nhiệt nhanh từ CPU ra ngoài, giúp cho laptop không bị nóng cũng như ảnh hưởng đến tốc độ sử dụng máy tính của Anh/chị.

Nói một cách khác, keo tản nhiệt mang lại một số lợi ích sau:

  • Độ dẫn nhiệt của keo tản nhiệt cao hơn 100 lần so với không khí, giúp cho việc thoát nhiệt từ CPU ra ngoài một cách nhanh chóng.
  • Tránh laptop đột ngột bị tắt do CPU quá nóng.
  • Nâng cao hiệu suất laptop hoạt động.
  • Tránh rủi ro các vấn đề liên quan đến chập mạch điện bên trong laptop do CPU quá nóng, làm ảnh hưởng đến tổng nhiệt độ bên trong máy.

3. Các loại keo tản nhiệt

Dưới đây là một số loại keo tản nhiệt mà Anh/chị có thể thấy trên thị trường, như:

Keo tản nhiệt Arctic MX-4: Là loại keo có thành phần chính là carbon, được sử dụng phổ biến và có giá thành mềm, dễ tìm mua trên thị trường.

Keo tản nhiệt NT-H1: Là loại keo có thành phần chính là ceramic (sứ), đặc tính của keo khô hơn so với loại Arctic MX-4 và có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn.

Keo tản nhiệt Arctic Silver 5: Là loại keo có thành phần chủ yếu là bạc, có khả năng dẫn nhiệt rất tốt nhưng Anh/chị cần phải chờ cho keo khô cố định trước khi lắp lại các linh kiện và bộ phận khác của máy tính.

Keo tản nhiệt Thermal Grizzly Kryonaut: Là loại keo chứa nhiều thành phần gốm, có khả năng truyền nhiệt tốt nhưng không dẫn điện, không cần phải chờ keo khô và thường sử dụng cho dòng laptop thiết kế đồ họa.

Keo tản nhiệt Thermal Grizzly Conductonaut: Là loại keo chứa nhiều thành phần kim loại, được đánh giá loại keo tản nhiệt tốt nhất trên thị trường, phù hợp cho dòng laptop được ép xung. Tuy nhiên, việc sử dụng loại keo này cũng cần có kiến thức chuyên môn để khi bôi lên CPU không làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy.

4. Cách chọn keo tản nhiệt

Lựa chọn keo tản nhiệt là thao tác không thể thiếu mỗi khi Anh/chị tiến hành vệ sinh laptop. Mỗi loại keo tản nhiệt sẽ có thành phần khác nhau nên mang lại hiệu quả tản nhiệt không giống nhau.

Tùy theo cách sử dụng laptop và điều kiện kinh tế của Anh/chị mà chọn loại keo tản nhiệt sao cho phù hợp. Vì thế, dựa vào thành phần chính, Anh/chị có thể chọn keo tản nhiệt từ 3 loại được dùng phổ biến trên thị trường là: Keo tản nhiệt chứa kim loại, keo tản nhiệt chứa gốm sứ và keo tản nhiệt chứa silicon.

Keo tản nhiệt chứa kim loại

Nhờ kim loại có đặc tính dẫn nhiệt tốt nên keo tản nhiệt chứa kim loại cũng sẽ mang lại hiệu quả dẫn nhiệt cao cho laptop.

Song, kim loại cũng có khả năng dẫn điện. Vì thế, trong quá trình thao tác phủ lớp keo tàn nhiệt này, nếu Anh/chị vô ý làm rơi keo vào phần mạch bên dưới thì có thể sẽ gây nguy cơ chập và cháy laptop khá cao.

Keo tản nhiệt chứa gốm

Gốm có khả năng dẫn nhiệt kém hơn kim loại nhưng nó lại không dẫn điện. Do đó, việc sử dụng keo tản nhiệt chứa gốm có mức độ an toàn cao hơn cho người sử dụng. Hơn nữa, loại keo này cũng rất phổ biến nên có thể tìm mua được dễ dàng tại các cửa hàng chuyên bán thiết bị, phụ kiện máy tính.

Keo tản nhiệt chứa silicon

Loại keo tản nhiệt này chứa chủ yếu là silicon, có khả năng dẫn nhiệt kém hơn so với 2 loại phía trên và giá thành cũng rất rẻ.

Anh/chị đã biết được keo tản nhiệt laptop là gì cùng với cách chọn keo tản nhiệt sao cho an toàn khi sử dụng laptop rồi đấy. Có thêm thắc mắc gì, bạn hãy để lại bình luận bên dưới để wiktiop.vn hỗ trợ sớm nhất cho Anh/chị.

Leave A Reply

Your email address will not be published.