Hướng dẫn tắt nguồn laptop khi máy bị đơ và cách khắc phục máy tránh bị đơ cực kì đơn giản tại nhà

Trong quá trình sử dụng laptop, Anh/chị có thể gặp phải tình trạng máy bị đơ làm ảnh hưởng đến công việc, học tập và giải trí của Anh/chị. Vậy hôm nay, wikitop.vn sẽ hướng dẫn cho Anh/chị cách tắt nguồn laptop khi bị đơ một cách nhanh chóng và đơn giản ra sao nhé!

1. Cách tắt nguồn laptop nhanh

Anh/chị có thể thực hiện một số cách tắt nguồn laptop dưới đây để khắc phục tình trạng laptop bị đơ nhanh chóng, như:

Tắt nguồn bằng phím cứng

Nút nguồn trên laptop sẽ giúp Anh/chị tắt máy một cách nhanh chóng khi bị đơ. Anh/chị chỉ cần nhấn và giữ nút nguồn khoảng 2 – 3 giây là laptop sẽ tự tắt, rồi máy sẽ tự động khởi chạy lại từ đầu.

Dùng Task Manager

Task Manager sẽ giúp Anh/chị đóng chương trình gây đơ laptop khi Anh/chị đang sử dụng. Vì thế để sử dụng tính năng này thì Anh/chị hãy kích hoạt bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc (đối với laptop sử dụng Windows 7), hoặc Ctrl + Alt + Del (đối với laptop sử dụng Windows XP).

Sau khi nhấn tổ hợp phím xong, Anh/chị nhấn chọn tab Applications, rồi chọn ứng dụng gây ra tình trạng laptop bị đơ > chọn End Task để máy tính hoàn thành việc đóng ứng dụng đó. Đợi một lúc sau, Anh/chị sẽ thấy laptop chạy lại bình thường.

Ngoài ra, Anh/chị cũng có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để truy cập vào Task Manager, hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + F4 để đóng những ứng dụng gây ra tình trạng đơ máy.

Khởi động lại driver card đồ họa của máy tính

Như Wikitop.vn đã chia sẻ phía trên, card đồ họa cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng máy tính bị đơ. Do đó, Anh/chị có thể khắc phục nguyên nhân này bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Windows + phím B để khởi động lại card đồ họa.

Lúc này, Anh/chị sẽ thấy màn hình laptop bị đen khoảng chừng vài giây rồi nghe tiếng bíp, đó là đấu hiệu driver card đồ họa đang bắt đầu khởi động lại.

Lưu ý: Cách khắc phục này thường áp dụng trên laptop sử dụng hệ điều hành Windows 8 và Windows 10.

2.Cách khắc phục máy tránh bị đơ thường xuyên

Ngoài cách tắt nguồn, đối với trường hợp máy tính bị đơ thường xuyên thì Anh/chị hãy thử áp dụng một số cách phổ biến sau:

Nâng cấp RAM

Dung lượng RAM quá ít sẽ ảnh hưởng đến tốc độ máy xử lý các ứng dụng mà Anh/chị thao tác trên laptop. Vì thế, Anh/chị hãy gỡ bỏ những chương trình ít sử dụng hoặc không cần thiết để giải phóng bớt dung lượng máy.

Thậm chí, nếu có điều kiện hoặc sử dụng máy tính quá lâu thì Anh/chị hãy nghĩ đến việc thay RAM mới hay nâng cấp RAM để khắc phục được tình trạng laptop bị đơ cũng như hỗ trợ các thao tác trên máy tính mượt hơn.

Cập nhật hệ điều hành và quét virus thường xuyên

Cập nhật hệ điều hành thường xuyên sẽ giúp cho laptop giảm bớt tình trạng bị đơ màn hình. Ngoài ra, Anh/chị cũng có thể quét virus mỗi ngày để tránh các phần mềm độc hại có cơ hội xâm nhập vào máy tính và làm ảnh hưởng đến khả năng trình duyệt của máy.

Thay mới ổ cứng SSD để máy tính chạy mượt hơn

Nhiều người vẫn còn dùng laptop sử dụng ổ cứng HDD truyền thống, thay vì loại ổ cứng phổ biến gần đây như SSD. Vì thế, tình trạng đơ máy tính có thể khắc phục bằng cách Anh/chị thay ổ cứng mới, thậm chí có dung lượng lớn hơn thì càng tốt sẽ góp phần cải thiện hiệu năng hoạt động vốn có của máy tính.

Sử dụng System File Checker (SFC)

Trường hợp, laptop bị thiếu hoặc hỏng file hệ thống cũng trở thành nguyên nhân làm cho máy tính bị đơ. Do đó, Anh/chị hãy sử dụng công cụ System File Checker – SFC để tiến hành kiểm tra và khắc phục lỗi này như sau:

Bước 1: Nhấn phím Windows trên bàn phím, nhập cmd vào ô Tìm kiếm, rồi Anh/chị nhấp chuột phải vào Command Prompt > chọn Run as administrator.

Bước 2: Nhập lệnh sfc /scannow để mở cửa sổ Command Prompt, rồi Anh/chị nhấn nút Enter để hệ thống máy tính kiểm tra lỗi.

Bước 3: Anh/chị khởi động lại máy tính.

Nên sử dụng phần mềm diệt virus

Anh/chị cũng có thể sử dụng phần mềm diệt virus trên máy tính để giảm thiểu virus xâm nhập vào hệ thống máy tính làm cho hiệu năng máy bị giảm. Nói một cách khác, thói quen này cũng sẽ khắc phục được tình trạng laptop bị đơ làm ảnh hưởng đến việc sử dụng của Anh/chị.

Giảm bớt số lượng ứng dụng được mở cùng một thời điểm

Nếu Anh/chị có thói quen mở nhiều ứng dụng tại một thời điểm, thì điều này cũng có thể gây ra tình trạng laptop bị đơ vì chiếm dung lượng đáng kể trên RAM và CPU. Vì thế, Anh/chị hãy đóng bớt những ứng dụng không cần thiết để khắc phục tình trạng laptop bị đứng màn hình hoặc bị giật lag.

Vệ sinh laptop

Tùy theo tần suất sử dụng và môi trường đặt máy tính, Anh/chị nên có thói quen vệ sinh laptop định kỳ khoảng 6 – 12 tháng/lần để làm sạch quạt tản nhiệt, nhất là khe tản nhiệt có thể bám nhiều bụi bẩn làm ảnh hưởng đến việc thoát nhiệt của máy tính.

Anh/chị cũng có thể sử dụng keo tản nhiệt để tránh máy bị nóng khi hoạt động. Hơn nữa, việc vệ sinh laptop còn giúp Anh/chị phát hiện kịp thời tình trạng bất thường của máy như hỏng bàn phím, hư ổ cứng, loa bị hỏng,… để kịp thời sửa chữa, nhờ đó tiết kiệm được chi phí cho Anh/chị.

Hy vọng những chia sẻ phía trên đã giúp Anh/chị biết cách tắt nguồn laptop khi bị đơ một cách nhanh chóng khi gặp phải rồi nhé. Nếu muốn mua phần mềm laptop hoặc laptop mới thì hãy đến ngay cửa hàng wikitop.vn gần nhất để nhân viên tư vấn cho Anh/chị nhiều hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.