Màn hình laptop bị giật liên tục. Nguyên nhân và cách khắc phục cực kì đơn giản

0 17

Laptop sử dụng lâu ngày đôi khi Anh/chị sẽ gặp lỗi màn hình bị giật liên tục, cản trở đến hiệu suất làm việc của Anh/chị. Hãy cùng wikitop.vn xem qua nguyên nhân và cách khắc phục màn hình laptop bị giật liên tục qua bài viết sau để làm việc hiệu quả hơn nhé!

1. Nguyên nhân khiến màn hình laptop bị giật

Tần số quét của màn hình không chính xác

Nếu Anh/chị chỉ nhìn thấy màn hình laptop bị giật khi kết nối máy tính với màn hình ngoài, đây có thể do tần số quét màn hình không chính xác. Tần số quét màn hình có chức năng đo số lần màn hình vẽ lại trong một giây. Do đó, nếu tần số quét không chính xác, màn hình laptop sẽ bị giật.

Do cáp (cable) màn hình

Cáp (cable) màn hình tiếp xúc kém, bị lỏng, bị hao mòn do sử dụng trong thời gian dài,… cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình laptop bị giật.

Card màn hình, card video bị chập chờn

Card màn hình, card video hay còn gọi là VGA nếu đã quá cũ dẫn đến tình trạng bị chập chờn, yếu là một trong những nguyên nhân khiến màn hình laptop bị giật.

Do màn hình LCD bị lỗi

Màn hình LCD đã được sử dụng trong thời gian dài hoặc không may bị va đập, rơi vỡ là nguyên nhân phổ biến khiến cho màn hình laptop bị giật.

2. Cách khắc phục màn hình laptop bị giật

Cài đặt lại tốc độ chuyển ảnh của màn hình

Bước 1: Anh/chị hãy click chuột phải vào chỗ trống trên màn hình desktop và chọn Display settings.

Bước 2: Click chọn tab Display Advanced display setting.

Bước 3: Anh/chị nhấp chọn Display adapter properties for Display 1.

Bước 4: Anh/chị chọn Monitor rồi click vào Screen refresh rate và chọn tốc độ như mong muốn -> Nhấn chọn Apply -> Chọn OK để hoàn tất tác vụ.

Đối với hệ điều hành Windows 8: 

Anh/chị hãy vào Desktop -> Nhấp chọn Screen Resolution -> Chọn Advanced Settings -> Chọn Monitor để thiết lập lại tần số quét.

Đối với hệ điều hành Windows 7:

Anh/chị hãy click vào Start -> Chọn Control Panel -> Chọn Adjust Screen Resolution -> Chọn Screen Resolution -> Chọn Advanced Settings -> Chọn Monitor và tiến hành thiết lập tần số quét.

Update Driver màn hình

Để cập nhật driver màn hình, Anh/chị hãy thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Anh/chị hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở Settings. Sau đó, Anh/chị tìm kiếm devmgmt.msc rồi mở Device Manager.

Bước 2: Anh/chị nhấp chọn Display adapters để mở rộng menu.

 Bước 3: Anh/chị click chuột phải vào adapter màn hình và chọn Update Driver.

Bước 4: Anh/chị chọn Search Automatically for drives để tìm phần mềm mới.

Bước 5: Nếu Windows tìm được phiên bản cập nhật mới hơn của driver màn hình, nó sẽ tự động tải và cài đặt.

Kiểm tra cáp nối màn hình laptop

Nếu Anh/chị đã thực hiện các thao tác thay đổi tốc độ làm mới của màn hình nhưng laptop vẫn bị giật có lẽ do cáp màn bị lỏng. Để gắn lại cáp màn hình, Anh/chị cần tháo máy ra để kiểm tra trước.

Tuy nhiên, nếu Anh/chị không hiểu biết rõ về thao tác lắp máy thì Anh/chị nên đem máy ra trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa laptop uy tín để được hỗ trợ.

Thay đổi tốc độ làm mới của màn hình

Để thay đối tốc độ làm mới của màn hình, Anh/chị hãy thực hiện các thao tác dưới đây:

Anh/chị hãy thực hiện tương tự như cài đặt lại tốc độ chuyển ảnh của màn hình nhưng click chọn thêm tùy chọn Hide Modes That This Monitor Cannot Display để buộc Windows chạy ở tốc độ làm mới cho màn hình mà Anh/chị muốn.

Kiểm tra card màn hình

Nếu card màn hình bị có vấn đề, chất lượng màn hình hiển thị sẽ phản ảnh trực tiếp cho bạn nhìn thấy. Khi đó, Anh/chị hãy thực hiện update driver cho card màn hình tương tự update driver màn hình ở trên.

Thay màn hình laptop khác

Nếu đã kiểm tra và khắc phục như hướng dẫn trên mà laptop của Anh/chị vẫn bị giật liên tục thì có lẽ màn hình laptop đã bị hỏng. Vậy nên, Anh/chị hãy đem laptop đi bảo hành hoặc tìm trung tâm sửa chữa laptop uy tín để thay màn hình laptop khác.

Bài viết trên đã hướng dẫn Anh/chị nguyên nhân và cách khắc phục màn hình laptop bị giật liên tục.

Chúc các Anh/chị thực hiện thành công! Nếu Anh/chị còn bất kì thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.